Nội tiết tố nữ đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe và quyết định đến sắc đệp của nữ giới. Tuy nhiên xuất phát từ các yếu tố tác động hoàn toàn có thể gây nên tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nữ và điều này có thể để lại những ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đối với sức khỏe của chị em phụ nữ. Vậy cụ thể điều gì sẽ xảy ra khi mất cân bằng nội tiết tố nữ?

Nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ Estrogen là hormone sinh dục nữ có vai trò quan trọng trong việc phát triển giới tính và cơ quan sinh dục nữ như âm đạo, vòi trứng, nội mạc tử cung, giúp tạo nên các đặc tính của phái nữ như làn da mềm mại, mịn màng, ngực nở, eo thon. Estrogen cũng là được coi là hormone tăng trưởng giúp hoàn thiện tuyến vú, buồng trứng, cơ quan sinh dục trong thời gian dậy thì.

Điều gì sẽ xảy ra khi mất cân bằng nội tiết tố nữ?

Vì nhiều lý do, hàm lượng estrogen trong cơ thể có thể quá ít hoặc quá nhiều. Khi việc mất cân bằng về hàm lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể này xảy ra, đặc biệt là khi việc tăng nội tiết tố nữ cho cơ thể không được điều tiết và dẫn đến cơ thể thiếu hụt Estrogen và giảm đi thì chu kỳ kinh nguyệt cũng không còn đều đặn được như trước, lúc đó người phụ nữ có thể gặp các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh, điển hình như bốc hỏa, đau đầu mất ngủ, đổ mồ hôi, ham muốn tình dục suy giảm, khô rát âm đạo, tâm trạng thay đổi thất thường, làn da khô nhăn. Ngược lại, khi hàm lượng tăng nội tiết tố nữ trong cơ thể quá cao và trở lên dư thừa thì khả năng tích tụ mỡ tăng cân sẽ diễn ra nhanh hơn khi đó u nang trong vú và u xơ cổ tử cung có thể hình thành trong cơ thể và phụ nữ rất dễ mắc phải những bệnh này.

 

Estrogen tự nhiên có rất nhiều trong các thực phẩm từ thiên nhiên. Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu về sự thiếu hụt cũng như mất cân bằng hàm lượng nội tiết tố nữ chị em đừng quên bổ sung estrogen từ thiên nhiên giàu chất Isoflavone, axit amin, axit béo omega-3...

Là phụ nữ đừng quên chăm sóc và làm đẹp bản thân nhiều hơn. Mỗi ngày thức dậy bạn sẽ thây yêu đời hơn rạng ngời hơn khi sức khỏe căng tràn, nhan sắc tươi trẻ. Tăng cường nội tiết tố nữ estrogen thường xuyên và kịp thời để cân bằng lượng hormone này trong cơ thể không chỉ khiến bạn sở hữu sức khỏe sinh lý bền vững, mà còn có làn da tươi trẻ, đẩy lùi lão hóa. Việc tìm hiểu về vai trò của nội tiết tố là một trong những yếu tố hết sức cần thiết để giúp chị em có thể sát sao trong việc thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe và có thể can thiệp một cách kịp thời nhất trong trường hợp suy giảm nội tiết tố nữ.