Để điều trị tận gốc bệnh gì, chúng ta cũng cần xác định mức độ và tình trạng bệnh lý đó. Mặc dù không phải bệnh đe dọa tới sức khỏe, nhưng Hôi nách cũng được phân chia mức độ nặng, nhẹ khác nhau, do đó muốn điều trị tận gốc cũng cần có phương pháp phù hợp.

Cùng “có mùi”, tại sao người mùi nặng, nhẹ, thậm chí không bị hôi

Chúng ta chỉ có thể biết cơ thể mình (đặc biệt vùng nách) có mùi hôi hay không khi bước vào tuổi dậy thì. Bởi lúc này tuyến mồ hôi nội tiết (thủ phạm gây ra mùi hôi cơ thể) mới chính thức hoạt động.

Mặc dù với bất kỳ ai, tuyến mồ hôi nội tiết “đến tuổi” đều hoạt động, nhưng có người ra nhiều mồ hôi nhưng mùi hôi đó có thể ít hoặc nặng, nhưng có những người ra rất ít mồ hôi nhưng mùi lại rất khó chịu.

Theo bác sĩ Lê Phương Mai - Bác sĩ chuyên khoa II, Bệnh viện da liễu TP.HCM giải thích, việc toát mồ hôi nhiều hay ít chưa chắc đã là đặc điểm nhận diện ai bị hôi nách nặng hay nhẹ, bởi chúng ta cần phân biệt mồ hôi ra nhiều đó là của tuyến mồ hôi nội tiết hay tuyến mồ hôi ngoại tiết.

Tuyến mồ hôi ngoại tiết tập trung ở tay, lưng ngực, có tác động tiết mồ hôi để điều hòa thân nhiệt, thải độc cho cơ thể. Với tình trạng của bạn việc ra mồ hôi đó tiết nhiều, nhưng lại không phải là thủ phạm gây mùi cho cơ thể.

Mà chính tuyến mồ hôi nội tiết như nách, hậu môn, cơ quan sinh dục, tuyến vú…đây là thủ phạm gây mùi hôi. Tuyến mồ hôi nội tiết sẽ tiết ra cùng chất nhờn là protein, acid amin cùng sự phát triển của vi khuẩn nên mới gây mùi hôi.

Bởi vậy mới có hiện tượng nhiều người toát mồ hôi rất nhiều, nhưng lại không có mùi hôi bởi là sự hoạt động nhiều của tuyến mồ hôi ngoại tiết. Còn có những người ra mồ hôi ít thôi, nhưng lại rất hôi thì là do tuyến hồ hôi nội tiết hoạt động mạnh mẽ.

Cách trị tận gốc cho bất kỳ mức độ hôi nách nào

Để trị tận gốc mùi hôi nách, phải tìm được nguyên nhân gốc rễ gây mùi, và sự hoạt động mạnh mẽ hay vừa phải của tuyến mồ hôi nội tiết ở vùng nách chính là thủ phạm gây mùi.

BS. Lê Phương Mai, thực tế nhiều người mải mê tìm cách chữa hôi nách tại nhà tận gốc nhưng lại cứ quanh quẩn chữa bị phần ngọn là mùi hôi, nên xảy ra tình trạng chữa mãi không cải thiện.

Việc sử dụng các lăn khử mùi với hương thơm mạnh để át đi mùi hôi nách được xem là giải pháp tình thế, hỗ trợ ít nhiều trong các tình huống cấp bách, nhưng nếu lạm dụng sử dụng lăn khử mùi có hương thơm mạnh để áp đi mùi hôi nách thì chỉ là tạm thời trong thời gian ngắn 2-3 tiếng, mùi hôi của nách mà kết hợp với hương thơm của lăn nách thì gây khó chịu hơn.

Theo BS. Lê Phương Mai, cho dù trường hợp bị hôi nách nhẹ hay nặng, muốn trị tận gốc thì quan trọng nhất phải trị mồ hôi nách trước tiên. Có nhiều cách để ngăn tiết mồ hôi vùng nách, nhưng hiệu quả và an toàn, tiện dụng nhất là sử dụng sản phẩm lăn nách có tác dụng kép vừa ngăn tiết mồ hôi vừa khử mùi. Có thể tìm thấy trên thị trường sản phẩm đáp ứng cả hai tiêu chí này như lăn nách ngăn tiết mồ hôi và khử mùi như Aquaselin.

Cơ chế ngăn tiết mồ hôi của Aquaselin là ngăn cản việc tiết mồ hôi qua lỗ thoát mồ hôi tự nhiên, kết hợp với hoạt chất kháng khuẩn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn ngay tại vùng nách.

Ngoài ra, Aquaselin lại chuyên biệt riêng cho nam, nữ, tùy mức độ hôi nách của từng người mà có sản phẩm phù hợp, chính vì thế cho dù mức độ hôi nách nặng hay nhẹ, thậm chí tăng tiết mồ hôi nhưng không có mùi hôi cũng đều có sản phẩm phù hợp, nhờ đó loại bỏ hiệu quả với bệnh này.

Để được bác sỹ tư vấn trực tiếp về tình trạng ra mồ hôi, mùi hôi vùng nách hay bệnh hôi nách hãy gửi câu hỏi về hòm thư khoedep@bacsituvan.vn hoặc liên hệ: 1900.1259( giờ hành chính)