Với một người phụ nữ, thời kỳ tiền mãn kinh được xem là một bước đánh dấu quá trình lão hóa. Từ 50 tuổi trở đi, chức năng của buồng trứng suy thoái, thời gì mãn kinh diễn ra. Trong khoảng 10-15 năm tiếp theo, rất nhiều loại bệnh bắt đầu xuất hiện khiến cho cơ thể phụ nữ suy yếu. Các chuyên gia đã khuyến cáo, chị em ở tuổi tiền mãn kinh nên chú ý những loại bệnh dưới đây để chữa trị sớm, tránh những hiểm họa về sau.

1. Tăng cân và béo phì

Phụ nữ tiền mãn kinh rất dễ tăng cần và lượng mỡ thừa chủ yếu tập trung ở phần bụng khiến cho rất nhiều người sở hữu “thân hình trái táo”. Đồng thời, tiền mãn kinh cũng là thời điểm này nhiều bệnh mãn tính bắt đầu phát tác như: gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch vành, rối loạn chuyển hóa lipit máu, …

2. Tiểu đường

Chị em có biết, tiền mãn kinh và bệnh tiểu đường có liên quan mật thiết với nhau. Rất nhiều bệnh nhân tiểu đường nếu như không có tiền sử gia đình thì hầu như đều xuất phát từ thời kỳ tiền mãn kinh. Nguyên nhân có thể là ăn uống không điều độ khiến tăng cân nhanh, từ đólàm tăng đề kháng insulin trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh tiều đường.
 

Hơn nữa, đối với những người mang di truyền các bệnh như: cao huyết áp, mỡ máu cao, thể trạng béo phì thì thời kỳ tiền mãn kinh, lượng đường huyết tăng cao và rất khó khống chế.

3. Bệnh tim mạch

Nhờ sự bảo vệ của nội tiết tố nữ estrogen nên tỷ lệ phụ nữ trước khi mãn kinh mắc các bệnh tim mạch hay nguy cơ đột quỵ xảy ra thấp hơn rất nhiều so với nam giới. Thế nhưng, sau khi mãn kinh thì lại ngược lại, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch so với những phụ nữ cùng tuổi nhưng chưa mãn kinh tăng lên 2 - 6 lần.

4. Loãng xương

Sau 1 năm mãn kinh, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh loãng xương lên đến 22% và sau 5 năm tỷ lệ này tăng lên 45%. Gãy xương khi bị những chấn thương nhẹ là hậu quả cuối cùng của bệnh loãng xương.

Gãy xương do loãng xương thường gặp ở các vị trí xương chịu lực của cơ thể như cột sống, thắt lưng và cổ xương đùi. Vì vậy, phụ nữ tiền mãn kinh cũng nên biết cách phòng tránh sớm loại bệnh này để không phải chịu hậu quả nặng nề khi mãn kinh.


5. Ung thư vú

Mãn kinh và ung thư vú cũng có sự ảnh hưởng lẫn nhau. Phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh thì nguy cơ mắc ung thư vú tăng cao và  những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú thì tỷ lệ xuất hiện hội chứng tiền mãn kinh càng cao.

6. Các bệnh phụ khoa

Do lượng estrogen thời kỳ mãn kinh suy giảm, các loại bệnh phụ khoa bắt đầu tìm đến “quấy nhiễu” như hiện tượng rối loạn chảy máu tử cung, viêm âm đạo,…