Khi mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung (CTC), chị em thường được tư vấn cách chữa trị phổ biến là diệt tuyến (Chị em thường gọi là ĐỐT VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG).  Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần điều trị như vậy, mà có những phương pháp chữa trị khác đơn giản hơn, an toàn hơn mà không cần diệt tuyến và cho hiệu quả điều trị cao.

❅ Các phương pháp diệt tuyến và ưu, nhược điểm

Diệt tuyến (hay diệt lộ tuyến) để điều trị viêm lộ tuyến CTC, bao gồm nhiều phương pháp như đốt điện, áp lạnh, lazer,… cuối cùng là dùng dao Leep.

Theo bác sĩ Bùi Thị Lan – Chuyên khoa sản, Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội, thì ưu điểm của phương pháp này là thực hiện nhanh, không quá đau đớn, sử dụng được cho cả những trường hợp lộ tuyến rộng và nặng.

Tuy vậy, nó lại có khá nhiều nhược điểm, khiến chị em lo lắng và rất sợ phải diệt tuyến, đó là:
- Cần phải điều trị chống viêm trước khi diệt tuyến bằng thuốc kháng sinh dạng thuốc đặt, thuốc uống,

- Có thể để lại sẹo xơ cứng ở cổ tử cung (nhất là khi diệt tuyến gây tổn thương sâu hoặc khi tổn thương lâu lành), khiến lỗ cổ tử cung có thể bị chít hẹp, gây ứ đọng máu kinh, gây khó thụ thai do cản trở tinh trùng di chuyển vào gặp trứng để thụ thai hoặc làm giảm tính đàn hồi nên dễ gây vỡ rách cổ tử cung trong quá trình sinh đẻ tự nhiên. Bởi vậy, đốt diệt tuyến cần hạn chế với các chị em chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ số con mong muốn.

- Khi thực hiện thủ thuật diệt tuyến, sẽ gây tổn thương ở cổ tử cung. Bởi vậy, sau diệt tuyến sẽ có hiện tượng chảy máu, ra dịch vàng có thể kéo dài vài tuần, cần khoảng 6-8 tuần* mới có thể lành tổn thương. Trong thời  gian chờ lành tổn thương do diệt tuyến, chị em cần phải biết cách vệ sinh vùng kín đúng cách,  cần phải uống kháng sinh để dự phòng viêm nhiễm và cần kiêng tuyệt đối quan hệ tình dục. Tuy nhiên, có 1 số chị em không tuân thủ hướng dẫn, không kiêng tuyệt đối quan hệ tình dục được khiến tổn thương lâu lành và gây viêm nhiễm phụ khoa càng nặng nề thêm.

- Sử dụng kháng sinh trước và sau diệt tuyến, cùng với do không biết cách vệ sinh hoặc kiêng khem, rất dễ khiến PH vùng kín càng mất cân bằng, là điều kiện thuận lợi cho vùng kín bị viêm nhiễm trở lại, do đó làm tăng nguy cơ tái phát viêm lộ tuyến CTC.

- Đa số các trường hợp không phải chỉ diệt tuyến 1 lần là xong. Rất nhiều trường hợp phải diệt tuyến vài lần. Vì nhiều lý do khiến khá nhiều chị em dù đã diệt tuyến vài lần, nhưng viêm nhiễm và lộ tuyến vẫn không khỏi hoặc tái đi tái lại nhiều lần và đành chấp nhận “sống chung với lũ”.

Và đó cũng là những lý do viêm lộ tuyến CTC thường tái đi tái lại và khó trị dứt điểm.
Bác sĩ Bùi Thị Lan giải thích lý do khiến lộ tuyến CTC thường tái đi tái lại và khó trị dứt điểm

❅ Cách điều trị viêm lộ tuyến CTC mà không cần phải diệt tuyến

Bác sĩ Lan khuyên chị em, trước hết khi thấy có dấu hiệu, hãy đi khám sớm để tìm ra tác nhân gây bệnh.
Thông thường, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, các bác sĩ sẽ khám cổ tử cung để xác định tình trạng lộ tuyến và soi tươi khí hư để tìm tác nhân gây viêm.

Cần phải điều trị hết tình trạng viêm nhiễm bằng thuốc chống viêm tại chỗ phù hợp để lộ tuyến hết viêm, có thể kết hợp cả thuốc uống nếu cần. Đây là bước đầu tiên, bắt buộc trong mọi phác đồ điều trị viêm lộ tuyến.

Nếu tình trạng lộ tuyến chưa quá rộng hoặc điều kiện không cho phép được diệt tuyến (như còn muốn tiếp tục sinh con, đang cho con bú,….) thì sẽ đồng thời uống  sản phẩm có chứa trinh nữ hoàng cung, hoàng bá, khổ sâm, diếp cá, dây ký ninh kết hợp với Immune Gamma, trong thời gian từ 3-6 tháng* liên tục. Sản phẩm này sẽ giúp làm lành các tổn thương, giúp cổ tử cung tái tạo, giúp cân bằng PH âm đạo và kiểm soát tiết dịch âm đạo, nhờ đó cổ tử cung sẽ hết viêm, trở nên nhãn mịn và không còn lộ tuyến.
Trong trường hợp viêm lộ tuyến quá rộng (lộ tuyến gần như toàn bộ CTC) và bắt buộc phải diệt tuyến, nhằm hạn chế các biến chứng để lại do diệt tuyến thì người bệnh cần dùng ngay sản phẩm kể trên trong vòng 3 tháng, tháng đầu ngày 9v chia 3 lần, 2 tháng sau ngày 4-6 viên chia 2 lần*. Sản phẩm này sẽ giúp:

- Tổn thương do diệt lộ tuyến nhanh lành, sẹo nhỏ và đàn hồi tốt hơn, giảm nguy cơ bị tái viêm nhiễm phụ khoa. Nhờ đó, rút ngắn được thời gian bị ra máu và dịch vàng, rút ngắn thời gian phải kiêng quan hệ và giúp không phải diệt tuyến nhiều lần mà bệnh vẫn khỏi bệnh hoàn toàn.
-  Giúp cân bằng PH âm đạo và tăng cường sức đề kháng, nhờ đó dự phòng luôn các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và biến chứng khác.

Trong quá trình điều trị, nên vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng sản phẩm chứa Nano bạc, tinh chất chè xanh và có PH=(4-6). Nhờ đó, ngăn ngừa hiệu quả viêm nhiễm nấm ngứa và duy trì PH tự nhiên của vùng kín. Lưu ý, chỉ nên vệ sinh bằng sản phẩm này mỗi ngày 1 lần, bên ngoài, không thụt sâu vào âm đạo, những lần khác vệ sinh bằng nước sạch.
Bác sĩ Bùi Thị Lan hướng dẫn cách điều trị viêm lộ tuyến CTC khỏi hoàn toàn, không tái phát và có thể không cần diệt tuyến.

Các bài viết bạn có thể quan tâm

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nên hay không nên diệt tuyến
Chủ quan chữa bệnh phụ khoa - nguy cơ cao ung thư và vô sinh
Viêm lộ tuyến cổ tử cung và hậu quả khôn lường

Xem đầy đủ sự tư vấn của bác sĩ trên chương trình kênh VTV2 – Đài TH Việt Nam tại đây.

Nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp thì hãy comment ngay bên dưới hoặc gọi 1900.1259 nếu bạn còn câu hỏi chưa được giải đáp hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm (miễn phí)


(*) Lưu ý hiệu quả của phương pháp còn phụ thuộc vào cơ địa từng người !