Hạ tiểu cầu là tình trạng người bệnh sốt xuất huyết thường gặp, do đó chế độ ăn uống của người bệnh cũng cần được chú ý để giúp hồi phục nhanh, tránh biến chứng nguy hiểm…. là rất quan trọng. Dưới đây là các thực phẩm người sốt xuất huyết nên ăn.
Khi virus sốt xuất huyết bắt đầu tấn công số lượng tiểu cầu, tình trạng giảm tiểu cầu sẽ diễn ra, gây ra chậm đông máu, chảy máu chân răng, chảy máu cam, bầm tím, xuất hiện các nốt đỏ hoặc tím trên da, chu kỳ kinh nguyệt dài hơn và nhiều hơn đối với phụ nữ. Do đó để hồi phục nhanh thì việc tăng tiểu cầu là rất quan trọng. Người bệnh có thể chọn ăn các thực phẩm phù hợp dưới đây:
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C có tính chất chống oxy hóa và có nhiều trong các loại rau quả như cam quýt, rau bina và súp lơ xanh. Nếu hàng ngày người bệnh sốt xuất huyết được cung cấp lượng vitamin C từ 400-2000mg/ngày có thể giúp tăng lượng tiểu cầu trong cơ thể.
Thực phẩm giàu folate
Thực phẩm giàu folate sẽ giúp tăng lượng tiểu cầu trong cơ thể. Dưỡng chất này rất cần thiết trong sự gia tăng phân chia tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Folate có trong măng tây, ngũ cốc, cam và rau bina, người bệnh có thể chọn ăn thực phẩm folate hàng ngày.
Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A rất cần thiết đối với sự khỏe mạnh của các tế bào tiểu cầu, có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành protein trong cơ thể. Vitamin này cũng giúp ích cho quá trình tăng trưởng tế bào nhờ tác dụng của các protein lành mạnh có thể giúp phân chia và tăng trưởng tế bào trong cơ thể. Người bệnh sốt xuất huyết có thể tìm thấy vitamin A có trong các thực phẩm như bí đỏ, cà rốt, khoai lang,…
Thực phẩm giàu vitamin B12
Thiếu hụt vitamin B12 cũng có thể là nguyên nhân gây hạ tiểu cầu ở người bệnh sốt xuất huyết. Do đó việc thêm các loại thực phẩm giàu vitamin B12 vào chế độ ăn uống rất cần thiết. Người bệnh có thể tìm thấy Vitamin B12 trong các thực phẩm như thịt bò, gan bò, trứng, cá hồi và cá ngừ.
Thực phẩm giàu axit béo omega-3
Omega-3 giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như mức tiểu cầu trong máu. Người bệnh sốt xuất huyết có thể thêm thực phẩm chứa axit béo omega-3 như cá, hạt óc chó, hạt lanh và rau bina.
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại từ đó giúp xử lý tình trạng lượng tiểu huyết cầu thấp. Quả mâm xôi, nam việt quất, dâu tây, óc chó,… là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất này.
Thực phẩm giàu chất chống viêm
Rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu hữu cơ,… là thực phẩm có chứa chất chống viêm. Khi người bệnh sốt xuất huyết ăn sẽ giúp cung cấp chất chống viêm giúp hỗ trợ sản xuất máu.
Ngũ cốc toàn phần
Loại thực phẩm này chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất giúp tăng số lượng tiểu cầu trong máu một cách tự nhiên, thích hợp để người bệnh sốt xuất huyết ăn thường xuyên.
Thực phẩm giàu Vitamin K
Thực phẩm giàu vitamin K rất cần thiết để giúp tăng sinh tế bào trong cơ thể. Vitamin K có trong các loại thực phẩm giúp sản sinh đủ tế bào tiểu cầu đáp ứng nhu cầu của cơ thể như gan, cải xoăn, trứng.
Khi đã biết được các thực phẩm tốt giúp tăng tiểu cầu, hồi phục nhanh thì người bệnh sốt xuất huyết có thể ăn hàng ngày. Khi đã chọn được thực phẩm tốt thì cần lưu ý khâu chế biến. Nên chế biến thành món ăn dễ tiêu dễ hấp thu như cháo, súp và uống nhiều nước có thể là nước lọc, nước sinh tố trái cây, nước ép trái cây hoặc nước điện giải oresol sẽ giúp bù nước và điện giải đã mất đi do sốt cao liên tục.
Người bệnh cần thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ trong điều trị để có thể khỏi bệnh nhanh. Bên cạnh đó có thể chọn dùng thêm sản phẩm thảo dược an toàn và hiệu quả, thích hợp dùng hỗ trợ trong điều trị và phòng bệnh sốt xuất huyết nhờ công dụng giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra, hỗ trợ điều trị, giảm nhẹ các bệnh lý do virus gây nên như bệnh sốt xuất huyết… Sản phẩm này có chứa các thảo dược như Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo…Trong đó Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet khi kết hợp với các thành phần còn lại sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra. Các thành phần này hoạt động theo cơ chế:
- Ức chế sự gắn kết giữa virus và tế bào giúp ngăn chặn sự xâm nhập tế bào của các hạt virus.
- Ức chế hoạt tính của enzyme protease 3 CLpro làm ngưng quá trình nhân lên của các hạt virus đã xâm nhập vào tế bào chủ.
- Kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch như tế bào T, đại thực bào, sản sinh các cytokine, …