Một trong những phương pháp điều trị đơn giản nhất trong điều trị bệnh phụ khoa như viêm âm đạo là sử dụng thuốc Polygynax. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt thuốc Polygynax đúng khiến việc điều trị bệnh gặp khó khăn, tái đi tái lại nhiều lần và kéo dài dai dẳng.

Polygynax là thuốc gì?

Polygynax là một loại thuốc kháng sinh điều trị tại chỗ nhằm tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh vùng kín như viêm nhiễm âm đạo, nhất là do nhiễm nấm Candida. Polygynax có dạng viên nang mềm với thành phần trong mỗi viên gồm: Néomycine sulfate (35.000UI), Polymyxine sulfate (35.000UI) và Nystatine (100.000UI).

Hướng dẫn cách đặt thuốc Polygynax

– Thời điểm đặt thuốc: Nên đặt thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ để thuốc không bị rơi ra ngoài và đạt hiệu quả cao.
– Tư thế: tư thế phù hợp nhất cho chị em là nên ngồi xổm hoặc nằm co chân
– Cách đặt thuốc Polygynax: Nhiều chị em loay hoay trong việc đặt thuốc vì thấy khá khó khăn, để khắc phục tình trạng này, chị em có thể sử dụng bao cao su, lợi dụng bề mặt trơn của nó để đặt thuốc được dễ dàng. Còn cách thông thường khi đặt thuốc là sẽ dùng ngón tay giữa để đẩy dần thuốc vào phía trong âm đạo. Sau khi đã thuốc đặt đúng vị trí thì cần thao tác nhanh chóng để tránh thuốc dính vào ngón tay và trở ngược ra ngoài.

 
– Trước khi đặt cần vệ sinh tay, cắt móng tay sạch sẽ để tránh gây xước, tổn thương cho vùng kín
– Trước khi đặt cũng cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng các dung dịch, gel vệ sinh hợp lý: tránh dùng xà bông hay những dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn mạnh vì càng mất môi trường cân bằng của âm đạo và diệt cả vi khuẩn có lợi khiến việc đặt thuốc giảm tác dụng, bệnh kéo dài thêm. Gel kháng khuẩn với độ pH cân bằng, an toàn = (4-6), thành phần Nano bạc tiên tiến (diệt vi khuẩn có hại mà vẫn bảo toàn vi khuẩn có lợi),… sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc cho người bệnh.
– Đặt thuốc đúng liều lượng theo chỉ định của bác sỹ, lạm dụng thuốc sẽ gây nhờn thuốc và dễ gây các tác dụng phụ như dị ứng.

Cách đặt thuốc Polygynax cho bà bầu ra sao?

Phụ nữ mang thai rất dễ bị viêm âm đạo do cơ thể lúc này thường giảm sức đề kháng, cộng thêm nội tiết tố cũng thay đổi làm độ pH của môi trường âm đạo bị mất cân bằng khiến vi khuẩn có điều kiện phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, trong thai kỳ, sự tăng tiết đường trong âm đạo tạo điều kiện cho nấm men Candida vốn có trong âm đạo thừa cơ “làm loạn”.

 

Với các trường hợp này, viêm âm đạo nếu không xử lý có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Thực chất, mẹ bầu sẽ không sử dụng thuốc tuy nhiên nếu không dùng thuốc thì vi khuẩn, nấm sẽ gây hại tới thai nhi (làm viêm nhiễm, thủng màng ối non hay rỉ ối non dẫn tới sinh non). Vì vậy, biện pháp ở đây là chỉ sau khoảng 12 tuần (khi thai nhi đã hoàn thiện các bộ phận cấu tạo) thì có thể sử dụng thuốc đặt tại chỗ, không tiêm, truyền hay uống thuốc.

Các mẹ bầu có thể sử dụng thuốc đặt Polygynax an toàn song cách đặt thuốc Polygynax hiệu quả là nên nhờ tới sự giúp đỡ của bác sỹ thay vì tự tìm hiểu và tự đặt thuốc. Không chỉ giúp đặt thuốc, các bác sỹ cũng sẽ giúp vệ sinh âm đạo cẩn thận, sạch sẽ nên thời gian điều trị có thể sẽ rút ngắn lại được, có thể chỉ cần tới 5 – 6 lần khám và đặt thuốc, bệnh sớm giảm,. Thông thường, mỗi đợt đặt thuốc Polygynax sẽ rơi vào khoảng 10 ngày và việc có tiếp tục đặt thuốc nữa hay không các bác sỹ sẽ xem xét tình trạng bệnh của mẹ bầu.