Chảy máu âm đạo là một hiện tượng thường gặp ở chị em, có những trường hợp chảy máu là bình thường song có những trường hợp lại là bất thường. Nguyên nhân gây chảy máu âm đạo bất thường có thể là do rối loạn nội tiết, khối u tử cung, viêm niêm mạc tử cung, tiền mãn kinh,… Nếu thấy hiện tượng bất thường ở âm đạo, chị em cần sớm đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác cũng như có cách điều trị kịp thời.
 
Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 22 đến 35 ngày, được tính từ ngày đầu của kỳ kinh trước đến ngày đầu của kỳ kinh sau. Mỗi chu kỳ kinh sẽ có 3 - 5 ngày ra máu (còn gọi là hành kinh). Nếu chị em thấy âm đạo bị ra máu ngoài những ngày đó được xem là dấu hiệu bất thường.

Bác sỹ nói gì về chảy máu âm đạo bất thường?

Bác sĩ Diêm Thị Thanh Thuỷ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, âm đạo ra máu do rất nhiều nguyên nhân và có thể phân ra nhiều loại, dễ hiểu nhất đó là ra máu tại tử cung. Âm đạo chảy máu có thể do rối loạn trong thời kỳ tiền dậy thì, tiền mãn kinh, do dùng thuốc tránh thai hoặc do các khối u tại tử cung như u xơ tử cung, polip buồng tử cung, ung thư niêm mạc tử cung, ung thư thân tử cung..., cũng có thể do viêm niêm mạc tử cung, tử cung xơ hoá.

 

Ngoài ra, các trường hợp có thai trong tử cung hay ngoài tử cung cũng là nguyên nhân gây ra máu bất thường.Với những phụ nữ đã cắt tử cung toàn phần rồi mà vẫn ra máu thì có khả năng họ có bệnh lý ở âm đạo và nên gặp bác sĩ để được khám chữa kịp thời. Một số trường hợp khác, sau khi làm phẫu thuật cắt tử cung không hoàn toàn, còn để lại cổ tử cung nên có thể ra máu từ cổ tử cung hay âm đạo.

Một dạng hay gặp khác là âm đạo chảy máu ít vào thời điểm phóng noãn. Trường hợp này hoàn toàn vô hại bởi nó thể hiện phản ứng của tử cung với những thay đổi về hormone. Nếu cần, bạn có thể dùng hormone progesterone hoặc viên thuốc tránh thai để tạo sự cân bằng hormone cho cơ thể, ngăn chặn sự chảy máu.

Ngoài những nguyên nhân tại tử cung và nội tiết như trên, một số bệnh phụ khoa cũng có thể gây chảy máu bất thường như:  viêm âm đạo, polip âm đạo hay u xơ. Đặc biệt, một bệnh hay gặp ở phụ nữ trẻ nhất là phụ nữ dùng viên thuốc tránh thai, thường hay chảy máu sau khi giao hợp... là bệnh lộn cổ tử cung.
 
Một số bệnh lây qua đường tình dục, những thương tích ở âm đạo do chấn thương hay do lạm dụng tình dục khi mới có thai... cũng được báo hiệu bằng việc ra máu bất thường.
 
Cũng theo bà Thủy, ra máu bất thường có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc nhiều vào tuổi và các điều kiện khác. 70% trường hợp ở thiếu nữ là do hoạt động nội tiết kém, chức năng phóng noãn chưa hoạt động tốt chứ không phải do tổn thương hay có một bệnh thực thể. Ở tuổi vị thành niên này, các thiếu nữ dậy thì sớm (10 - 13) có thể bị ra máu từng đợt, kèm theo đau bụng và có thể ra máu rất nhiều. Với phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh thì ra máu giữa kỳ kinh nhẹ trong vài ngày trước khi thấy kinh là bình thường và không đáng lo ngại. Một số trường hợp phụ nữ bắt đầu dùng viên thuốc tránh thai cũng có thể ra máu bất chợt trong vài tháng đầu dùng thuốc.

Bác sĩ Thủy cũng cho biết ra máu bất thường tuy đáng ngại nhưng hầu hết là bệnh lành tính nên mọi người không nên quá lo lắng. Hãy chủ động gặp nay bác sĩ sản phụ khoa để được siêu âm, xét nghiệm và theo dõi chu kỳ kinh để tìm ra nguyên nhân.
Ngoài ra, phụ nữ nên thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Khi bị rối loạn kinh nguyệt, có hiện tượng ra máu dài ngày hay bất thường khiến cơ thể bạn mệt mỏi, khó chịu, ngoài đi khám thì hãy bổ sung vào bữa ăn các thực phẩm giàu vitamin nhóm B như cá, thịt bò, trứng, sữa, pho mat... Đồng thời, bạn nên ăn nhiều loại rau và hoa quả, đặc biệt là những loại có màu đỏ đậm và da cam có tác dụng bổ máu như cà chua, cà rốt, hạn chế đồ ăn nhiều béo và các loại nước uống có chất kích thích.