Trước nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao, nhiều phụ nữ đầu tư thời gian, tiền bạc để tân trang làm đẹp vùng kín bằng cách tạo hình hoặc tẩy, triệt lông mu. Tuy nhiên, liệu đây có phải là hành động hữu ích và được khuyến khích hay không?

Lông vùng kín quan trọng thế nào?

Long mu thường sẽ xuất hiện khi chúng ta bước vào giai đoạn dậy thì. Lông mu chịu sự ảnh hưởng của hormone androgen do buồng trứng hoặc tuyến thượng thận tiết ra.

 

Lông mu có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ "cô bé" khỏi sự xâm hại của vi khuẩn và các mầm bệnh. Đồng thời, lông mu cũng có tác dụng giữ ẩm, đảm bảo nhiệt độ bình thường xung quanh vùng kín, giảm bớt sự cọ xát, đau rát khi vận động cũng như khi làm "chuyện ấy".Ngoài ra, lông ở vùng kín cũng khiến chị em trở nên quyến rũ hơn, tạo sự kích thích cho đáng mày râu.

Có nên dọn dẹp vùng kín hay không?

Cũng giống như các bộ phận khác, lông mu tại vùng kín cũng cần được chăm sóc. Câu hỏi khiến rất nhiều chị em băn khoăn là có nên dọn dẹp lông vùng kín hay không?

Thực chất, việc dọn dẹp lông vùng kín cũng mang lại nhiều lợi ích như giúp khu vực này trở nên thoáng mát hơn, dễ dàng vệ sinh, nhất là trong những ngày"đèn đỏ"; hạn chế những sợi "vi – ô – lông" mọc dài lộn xộn gây khó chịu, ngứa ngáy; dễ dàng phát hiện những bất thường ở vùng kín như nổi mụn, mẩn đỏ, sưng; tự tin hơn trong chuyện ấy,…

Tuy nhiên, không ít trường hợp đã phải chuốc họa vì chót dại dọn dẹp vùng kín như: xây xát khi quan hệ tình dục, viêm nhiễm phụ khoa,…

Theo các bác sỹ phụ khoa, việc làm đẹp vùng "tam giác mật" là tùy vào quan điểm của từng người và việc dọn dẹp cũng có những lợi ích nhất định song dọn dẹp thế nào cho đúng mới là điều quan trọng. Theo khuyến cáo, chị em chỉ nên cắt tỉa ngắn gọn hơn vùng lông ở khu vực này mà không nên dọn dẹp sạch hết bằng cách cạo lông hay triệt lông bởi lông mu có vai trò rất quan trọng như đã nói ở trên. Hơn nữa, lớp da ở khu vực vùng kín cũng rất mỏng nên cần được che chở bởi lớp lông mu.

Trước khi dọn dẹp, chị em nên vệ sinh vùng kín và kéo sạch sẽ, sau đó lâu khô rồi mới tiến hành cắt tỉa nhẹ nhàng và khi cắt, không nên để kéo quá gần với gốc lông mu để tránh cắt phải da hay môi "cô bé". Chị em chỉ nên cắt những phần mà mình cảm thấy dài, lộn xộn gây phiền toái. Hơn nữa, sau khi cắt xong cũng cần vệ sinh vùng kín và kéo cẩn thận.