Kinh nguyệt đóng vai trò rất quan trọng, không thể thiếu trong cuộc đời người phụ nữ. Kinh nguyệt ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản và ảnh hưởng gián tiếp tới sức khỏe nói chung, tuy nhiên, nhiều chị em vẫn còn rất mơ hồ về vấn đề này. Cùng xem những dấu hiệu kinh nguyệt cần lưu ý song thường bị chị em bỏ qua.

Nhận biết kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ lặp lại theo tháng, nằm trong khoảng từ 21 – 35 ngày, trung bình là 28 ngày và số ngày hành kinh (ra máu kinh) thường dao động trong khoảng từ 3 – 7 ngày.
– Chu kỳ kinh nguyệt thất thường, thời gian giữa mỗi chu kỳ luôn thay đổi và không thể tính toán trước được.
– Số ngày “đèn đỏ” ở mỗi chu kỳ hoàn toàn khác nhau ví dụ có tháng hành kinh  chỉ trong 3 ngày nhưng có tháng lại tới 10 ngày mới "sạch" được…
– Mất quá nhiều hoặc quá ít máu trong kỳ nguyệt san (trung bình mỗi người chỉ mất khoảng  4 đến 12 muỗng cà phê tương đương với 5ml đến 25 ml máu).
– kinh nguyệt có màu thâm đen và vón cục.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt:

– Tâm lý không ổn định: Kinh nguyệt không đều có thể do tâm trạng bất thường, tinh thần bị ức chế do áp lực từ công việc, gia đình, các mối quan hệ…
– Suy dinh dưỡng: Với các trường hợp này, các hormone và sự rụng trứng sẽ bị ngưng bài tiết và từ đó dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều.
– Nhiễm lạnh trong một thời gian dài: Khi bị lạnh trong thời gian dài, chị em có thể gặp kinh nguyệt không đều hoặc bị bế kinh do huyết quản sẽ bị co lại một cách bất thường.

 

– Bệnh lý ở tuyến giáp: Bệnh ở vị trí quan trọng này sẽ gây ảnh hưởng đến lượng bài tiết một loại hormone sinh sản – hormone prolactin do tuyến yên sản xuất ra. Sự thay đổi của nồng độ hormone này có thể gây ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và chị em có thể bị mất kinh.
– Mất cân bằng hormone (nội tiết) : Đây là nguyên nhân lớn nhất, sâu xa nhất dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Từ tuyến sinh dục của nữ giới, buồng trứng, hoóc môn sinh dục được tiết ra chủ yếu là hai loại hormone estrogen và hormone progesterone. Trong cơ thể nữ giới, estrogen thúc đẩy sự phát dục của cơ quan sinh dục và giữ gìn những đặc trưng của giới tính trong khi progesterone có lợi cho quá trình biến hóa sinh lý khi mang thai của nữ giới. Hai hormone này phải cùng tồn tại một cách hòa bình trong một sự cân bằng hoàn hảo và bất kỳ sự thay đổi nào trong thế cân bằng hoàn hảo này đều có ảnh hưởng trực tiếp tới kinh nguyệt phụ nữ.
– Dùng thuốc tránh thai: Sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài sẽ dễ bị ngăn chặn quá trình rụng trứng bởi thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố nhưng ở dạng tổng hợp có nguồn gốc tân dược nên dẫn tới kinh nguyệt không đều.
– Mắc các bệnh lý phụ khoa: Chị em có thể bị kinh nguyệt không đều do mắc phải các bệnh lý phụ khoa như viêm tử cung, viêm buồng trứng, viêm cổ tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS),…
– Ngoài ra, kinh nguyệt không đều cũng có thể do rối loạn ăn uống, vận động quá nhiều, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như cà phê, bia, rượu, …

Làm sao điều trị kinh nguyệt không đều?

– Thư giãn, giảm căng thẳng, có lối sống, sinh hoạt lành mạnh và khoa học
– Điều trị các bệnh phụ khoa mà mình đang mắc phải: Hai nguyên nhân phổ biến của kinh nguyệt không đều ở phụ nữ là suy giáp và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).
– Thay đổi biện pháp phòng tránh thai: Bạn nên đi khám để bác sỹ có thể tư vấn biện pháp phù hợp nhất với bạn.
– Phẫu thuật nếu được bác sỹ chỉ định: Các bất thường trong hình dáng tử cung, cấu trúc bên trong tử cung hoặc ống dẫn trứng cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Lúc này, phẫu thuật là biện pháp hiệu quả nhất cho bạn. Đặc biệt là nếu bạn đang mong có con.

– Sử dụng liệu pháp hormone: Như đã nói ở trên, nguyên nhân lớn nhất gây kinh nguyệt không đều là thiếu hoặc mất cân bằng hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, việc bổ sung estrogen bằng liệu pháp HRT phải được chỉ định của bác sĩ sản phụ khoa, khám và theo dõi sát sao vì estrogen hóa tổng hợp dùng để thay thế estrogen nội sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư 6-8 lần hoặc kích thích khối u nếu sử dụng liều lượng không phù hợp với cơ thể. Kinh nguyệt không đều sau khi uống thuốc tránh thai là một điển hình, ngoài ra chúng còn gây tăng kích thước các u nang trong cơ thể và cấm sử dụng với những trường hợp có u vú.

Cũng chính vì có quá nhiều tác dụng phụ nên các chuyên gia đưa ra lời khuyên sử dụng estrogen chiết xuất từ thảo dược. Cơ chế của estroG 100 thảo dược là đưa một nguyên liệu cần thiết để tổng hợp estrogen, giúp cơ thể tự sản xuất estrogen theo nhu cầu cần thiết từ đó giúp cân bằng nội tiết tố mà không hề gây nên những tác dụng phụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe phụ nữ.