Đây là mối quan tâm lớn của phụ nữ khi bước dần vào tuổi trung niên tuy nhiên không ai cũng thực sự hiểu rõ mình nên hay không nên làm gì khi đón nhận nó

Thời kỳ mãn kinh được diễn biến qua ba giai đoạn, thời kỳ tiền mãn kinh, thời kỳ tắt kinh và thời kỳ hậu mãn kinh, tương ứng sinh lý của phụ nữ từ chỗ hoạt động mạnh mẽ sang trạng thái thoái dần rồi kết thúc.

Thời kỳ tiền mãn kinh là bước chuyển trước khi bước vào tuổi mãn kinh cũng là chặng đầu tiên báo hiệu thời kỳ “bên kia con dốc” của chị em phụ nữ ở độ tuổi đã dần “xế bóng”. Giai đoạn này chứng kiến bước chuyển lớn về mặt tâm, sinh lý của người phụ nữ, đối mặt với nhiều vấn đề xáo trộn, mà hầu hết chị em khi trải qua đều khá tiêu cực.
Đối mặt tiền mãn kinh – phụ nữ nên làm gì?

Vì vậy để giai đoạn tiền mãn kinh “ghé qua êm đẹp” hơn và giảm thiểu các tác động tiêu cực, phụ nữ nên có bước đà chuẩn bị cũng như xây dựng và duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe và phù hợp với lứa tuổi, tình trạng mỗi người. Chị em có thể tham khảo và làm theo các lời khuyên dưới đây.

Bước đầu tiên và mang cực kì quan trọng là người phụ nữ ở vào thời kỳ tiền mãn kinh nên giữ được thái độ lạc quan để giúp cho tinh thần tốt, tư duy nhẹ nhàng.

- Tạo cho mình có một cuộc sống với môi trường vui vẻ, thoải mái, tránh những lo âu phiền muộn, thiết lập một kế hoạch làm việc thật khoa học để không ngoài mục đích bảo vệ sức khỏe.
- Cân bằng chế độ dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ các chất bổ sung vitamin B
- Bổ sung canxi có trong sữa, trứng, yaourt... giúp làm giảm thay đổi tính khí, nhức đầu.
- Ăn nhiều trái cây để tăng lượng magnesium, qua đó tăng lượng serotonin giúp giảm stress
- Đặc biệt là nên bổ sung các thực phẩm giàu estrogen tự nhiên từ các loài thực vật như: đậu nành và các thực phẩm được chế biến từ mầm đậu nành.
-  Chất xơ là chất rất cần thiết đối với phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, giúp loại trừ nguy cơ táo bón mà còn có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư. Chất xơ có thể dễ dàng được tìm thấy trong bánh mì, ngũ cốc, trái cây tươi, rau xanh.
- Uống nhiều nước mỗi ngày
- Thường xuyên tập thể dục, thể thao để duy trì sự dẻo dai của hệ xương cơ và giúp lưu máu tuần hoàn đều khắp cơ thể.
- Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện và xử lý sớm các bệnh phụ khoa.
- Đối với những phụ nữ có tình cảm bất ổn định cần đến bác sĩ tâm lý để được tư vấn, có khi phải dùng đến các loại thuốc an thần, hoặc thuốc tạo hưng phấn... để khôi phục nǎng lực khống chế tình cảm.

Tuy nhiên phụ nữ cũng cần lưu ý tránh một số thói quen ảnh hưởng không tốt tới biến chuyển tâm sinh lý trong tuổi tiền mãn kinh

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ nên hạn chế các thức ăn có nhiều mỡ, muối, dùng nhiều thức ăn giàu kali như cam, quýt, chuối; tránh các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá. Chị em nên chú ý đảm bảo đủ lượng muối hấp thụ hàng ngày bằng cách ăn 3-4 g muối/ngày có nghĩa là không nên “kiêng” hẳn việc ăn muối mà hãy ăn muối một cách hạn chế.