Nhiều người vẫn đang băn khoăn về việc bổ sung hai nội tiết tố quan trọng của cơ thể là estrogen và progesterone bởi không biết chúng có nhiều ở những nguồn nào. Có thể khẳng định, việc bổ sung estrogen và progesterone hiện nay không khó bởi chúng có thể tìm được ở rất nhiều nguồn khác nhau song vấn đề đặt ra là: đâu mới là cách vừa bổ sung hiệu quả lại vừa an toàn?

Vai trò quan trọng của estrogen và progesterone

Được sản xuất chủ yếu bởi buồng trứng và tuyến thượng thận, estrogen được ví như "cội nguồn" sắc đẹp phái nữ . Estrogen giúp phát triển giới tính như hình thành đôi gò bồng đảo, mọc lông nách, lông mu và cơ quan sinh dục nữ gồm âm đạo, tử cung,... Estrogen cũng kết hợp với progesterone tạo thành kinh nguyệt, quyết định sự thụ thai, duy trì sự ẩm ướt ở âm đạo, tăng tiết dịch nhờn để bôi trơn. Đồng thời, nó cũng giúp giữ nước, tích tụ collagen và mỡ dưới da, giúp phát triển xương,…

 

Estrogen và progesterone

 

Nếu estrogen chiếm ưu thế ở nửa đầu của chu kỳ thì ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, progesterone xuất hiện nhiều hơn, có chức năng kích thích não bộ tăng ham muốn. Progesterone còn có nhiệm vụ chuẩn bị cho khả năng mang thai, giúp niêm mạc tử cung phát triển dày hơn tạo điều kiện tốt nhất để đón trứng và sau thụ thai, progesterone cũng có tác dụng ngăn ngừa đẻ non, bảo vệ thai nhi phát triển bình thường.

Những nguồn bổ sung estrogen và progesterone

Thuốc tránh thai: Đây là một cách để bổ sung estrogen và progesterone mà nhiều người vẫn đang áp dụng. Thuốc tránh thai giúp điều hòa kinh nguyệt song kinh nguyệt lúc này chỉ là kinh nhân tạo, không có sự rụng trứng vì thuốc làm ức chế trứng chín và sự rụng trứng.

Thêm nữa, nội tiết tố trong thuốc tránh thai lại ở dạng tổng hợp, có loại chỉ chứa một mình progestin (một dạng tổng hợp của progesterone) và có loại kết hợp cả estrogen và progestin.

Bổ sung estrogen và progesterone ở dạng tổng hợp như thuốc tránh thai cần có sự kê đơn và theo dõi nghiêm ngặt của bác sỹ để tránh tác dụng phụ như tăng cục máu đông, tăng cân, nguy cơ ung thư vú, u xơ tử cung,…
Ngoài ra, lạm dụng thuốc tránh thai cũng sẽ gây ảnh hưởng cho sinh sản về sau bởi niêm mạc đáng lẽ phải dày lên trong những ngày có kinh để trứng làm tổ thì khi sử  dụng thuốc tránh thai, niêm mạc lại mỏng để trứng không làm tổ được, từ đó ảnh hưởng tới quá trình phóng noãn, rụng trứng.

Thực phẩm hàng ngày
- Củ mài có chứa pregnenolone – tiền hormone sản sinh ra estrogen, progesterone và testosterone.
- Mè: Đây là thực phẩm có chứa một lượng khá lớn estrogen song lại được ít người biết tới.
- Đậu nành không chỉ là thực phẩm có chứa nhiều protein giúp núi đôi phát triển, săn chắc hơn mà còn chứa nhiều isoflavone – một chất tương tự hormone estrogen.
- Thực phẩm giàu vitamin B6 như óc chó, ngũ cố giúp duy trì, sản xuất progesterone.
Với những thực phẩm đơn giản, có sẵn như trên, phụ nữ sẽ dễ dàng bổ sung được estrogen và progesterone tuy nhiên hiệu quả hấp thu lại lâu hơn và không đồng bộ. Hơn nữa, với tinh chất mầm đậu nành, hàm lượng cao và sử dụng trong thời gian lâu dài sẽ góp phần tăng cục máu đông, tăng kích thước u vú, u xơ,…

Thực phẩm chức năng:Trước nhu cầu bổ sung nội tiết tố nữ của phụ nữ, nhiều sản phẩm đã có mặt trên thị trường song nên chọn loại nào để đảm bảo, an toàn là điều không phải ai cũng biết. Một số loại chỉ chú trọng bổ sung một mình estrogen hoặc bổ sung ở dạng tổng hợp nên khiến hormone này bị dư thừa, nắm quyền kiểm soát cơ thể và gây ra những tác dụng phụ như bên trên.

Các nội tiết tố trong cơ thể có mối liên hệ mật thiết với nhau và để đảm bảo hàm lượng các hormone ở thế cân bằng, không hormone nào dư thừa, phụ nữ nên bổ sung theo cả nhóm tiền nội tiết tố estrogen, progesterone và DHEA. Trong đó, estrogen nên chọn estrogen thảo dược như EstroG-100 (từ Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu), đã được chứng minh an toàn và có tác dụng mạnh gấp hơn 3 lần các estrogen thảo dược thông thường.

Bổ sung nội tiết tố từ thảo dược là cách bổ sung không những hiệu quả mà lại an toàn, có thể sử dụng lâu dài, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.