Sau sinh một thời gian nhất định, tùy vào đẻ mổ hay đẻ thường và cơ địa từng người, chị em sẽ thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại và khá nhiều người thường nhầm lẫn nó với sản dịch. Có những điểm gì cần lưu ý về sản dịch và kinh nguyệt sau sinh để mọi người đỡ nhầm lẫn?

Sản dịch và kinh nguyệt sau sinh có giống nhau?

Sản dịch sau sinh là sự bong tróc lớp nội mạc tử cung và rất nhiều người đã nhầm lẫn nó với kinh nguyệt. Tùy vào từng trường hợp và tùy vào phương pháp sinh thường hay sinh mổ, sản sinh sau sinh sẽ khác nhau: có người ra nhiều, có người ra ít, có người ra sản dịch trong thời gian dài song có người lại chỉ trong thời gian ngắn.

 

 
Theo các bác sỹ sản khoa, trung bình, người phụ nữ có thể bị ra sản dịch trong khoảng 1 tháng. Đối với phụ nữ sinh bằng phương pháp mổ, sản dịch có thể ra trong thời gian ngắn hơn vì phần lớn nội mạc tử cung đã được bóc sạch trong quá trình mổ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người mẹ vẫn có thể bị sản dịch kéo dài.

Thời điểm có kinh nguyệt trở lại

Sau khoảng 6 tuần sinh con, phụ nữ có thể có kinh nguyệt trở lại vì cơ thể đã trở lại tình trạng như trước khi mang thai. Lúc này, các hormone như progesterone, estrogen, gonadotropin màng đệm người (HCG) cũng trở lại mức bình thường. Tuy nhiên, thời điểm người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt trở lại sau sinh cũng còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như cho con bú, lượng hormone và lối sống.

Kinh nguyệt bất thường sau sinh

Nhiều phụ nữ thắc mắc rằng họ thấy kinh nguyệt bất thường sau sinh song điều này là bình thường. Đó là bởi chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian này bị ảnh hưởng bởi việc cho con bú, sự dư thừa hormone prolactin trong máu. Tuy nhiên, khi thấy kinh nguyệt có nhiều điểm bất thường, cách tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ để loại trừ một số khả năng khác như rối loạn tuyến giáp, ung thư hoặc bất cứ nguyên nhân tại chỗ nào.

Mối liên quan giữa cho con bú và kinh nguyệt

Chị em có biết, cho con bú sẽ ảnh hưởng tới kinh nguyệt sau sinh. Những phụ nữ cho con bú hoàn toàn và cho bú 2-3 lần ban đêm có thể có kinh trở lại sau sáu tháng hoặc thậm chí là muộn hơn. Những phụ nữ không cho con bú có thể có kinh sau khoảng 6 tuần.
Khi nào có thể làm "chuyện ấy" trở lại?

Các bác sĩ thường khuyên sản phụ kiêng khem "yêu" ít nhất 6 – 8 tuần bởi sau thời gian này, các cơ quan trong cơ thể mới hồi phục sau ca vượt cạn. Quan hệ tình dục sớm sau sinh có thể dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn do sản sinh vẫn còn, cổ tử cung vẫn mở. Rất nhiều người tưởng rằng khi mới sinh, đang cho con bú thì chưa thể có thai song thực tế ở một số người, sự rụng trứng quay trở lại rất sớm nên chuyện thụ thai ngay tháng đầu tiên sau sinh cũng không phải là hiếm. Vì vậy, quan hệ tình dục sau sinh vẫn cần có biện pháp tránh thai an toàn.