Ra máu trong chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường song nếu bị ra máu màu nâu trước và sau kỳ nguyệt san lại làm không ít chị em băn khoăn, nhất là khi ra máu nâu kéo dài, thậm chí ra máu màu đen. Liệu tình trạng này có ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em không?

Ra máu màu nâu có phải là bất thường?

Các chuyên gia cho biết, khoảng 10% tỉ lệ chị em gặp tình trạng ra máu màu nâu  và cho rằng đây là hiện tượng khá bình thường trước và sau chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân ra máu màu nâu là gì?

Rối loạn cảm xúc: Stress hay trầm cảm có thể gây ra hiện tượng ra máu bất thường bởi làm ảnh hưởng đến các lớp lót bên trong tử cung đồng thời làm chậm quá trình phát tán tế bào nội mạc tử cung và ảnh hưởng quá trình oxy hóa của máu.

 

 
Thời kỳ rụng trứng: Vòng kinh có phóng noãn trong thời gian này, chị em có thể bắt gặp hiện tượng ra máu màu nâu dưới dạng đốm nhỏ vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng 14-16 ngày (chu kỳ 28 ngày)

Dấu hiệu mang thai: Ra máu màu nâu có thể là máu thụ thai thành công, xảy ra sau một vài ngày thụ thai, thường kéo dài từ 3 - 4 ngày.

Sau khi sinh: Dù sinh thường hay sinh mổ thì sau sinh sẽ vẫn có sản dịch, ban đầu sản dịch có màu đỏ tươi sau đó có thể dần chuyển sang màu hồng hoặc nâu.

Máu đông vón cục: Để vận chuyển những cục máu đông ra ngoài, một ít dịch máu nâu cũng thoát ra theo. Tình trạng sẽ sớm trở lại màu sắc bình thường sau một vài ngày.

Khi nào thì ra máu màu nâu trở lên đáng lo ngại?

Nếu gặp tình trạng ra máu màu nâu, ra máu nâu kéo dài bất thường, tốt nhất chị em nên đi khám chuyên khoa để xác định xem mình có bị viêm nhiễm các bệnh phụ khoa hay không. Bởi hiện tượng ra máu nâu kéo dài, thậm chí ra máu màu đen rất có thể đó là triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung, mãn kinh hay tiền mãn kinh, viêm vùng chậu, rối loạn chảy máu tử cung và các bệnh lây qua đường tình dục.

Ngoài ra, hiện tượng ra máu nâu còn là hậu quả của việc sử dụng một số thuốc tránh thai hoặc tiêm steroid. Thành phần thuốc có khả năng làm thay đổi màu máu kinh nguyệt.

Giáp pháp cho hiện tượng ra máu nâu

Để không còn xảy ra hiện tượng ra máu nâu bất thường, chị em cần tập cho mình lối sống lành mạnh, vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng dung dịch rửa an toàn, tốt nhất từ thảo dược với chiết xuất chè xanh, dịch chiết cây mít và công nghệ kháng khuẩn hiện đại bậc nhất Nano bạc. Chị em cũng cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học, bổ sung lượng nước thiết yếu hàng ngày, tăng cường tập luyện điều độ.

Bên cạnh đó, chị em nên đi khám để biết mình có bị bệnh phụ khoa – một trong những nguyên nhân chính gây hiện tượng ra máu màu nâu hoặc ra máu màu đen. Để phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị, chị em có thể sử dụng dưới dạng uống các loại thảo dược an toàn, hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa như Trinh nữ Hoàng Cung, Hoàng Bá, Khổ sâm, Diếp cá, Dây ký ninh, đặc biệt có thêm thành phần Immune Gamma chiết xuất thành tế bào vi khuẩn có lợi.