Thông qua huyết trắng, chị em có thể sớm phát hiện một số vấn đề phụ khoa để đi khám và có cách điều trị phù hợp. Tuy nhiên, liệu bạn đã có đầy đủ những kiến thức cơ bản về huyết trắng như huyết trắng là gì, bệnh huyết trắng biểu hiện ra sao?

Huyết trắng là gì?

Huyết trắng thường gặp ở những giai đoạn khác nhau như: dậy thì, lúc rụng trứng, sắp tới kỳ kinh và tuổi mãn kinh. Huyết trắng chính là dịch được tiết ra từ đường sinh dục.

Huyết trắng bình thường sẽ hơi dai, có màu trắng trong như lòng trắng trứng, có thể kéo thành sợi và hơi tanh hoặc không có mùi. Ước tính trong mỗi ml huyết trắng sinh lý có hơn 1000 vi khuẩn, trong đó chủ yếu là vi khuẩn vô hại.

Vai trò của huyết trắng?

Huyết trắng được xem là "tấm gương" phản chiếu sức khỏe của chị em, vì vậy, huyết trắng ổn định đồng nghĩa với sức khỏe của chị em tốt. Huyết trắng có vai trò giữ ẩm, ổn định môi trường sinh dục, bôi trơn, tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có lợi sinh sống và nhằm hạn chế sự phát triển của các tác nhân gây bệnh, đồng thời hỗ trợ đắc lực cho thụ thai.

Điều trị huyết trắng bệnh lý thế nào?

Chị em đã biết khi nào huyết trắng sinh lý thành huyết trắng bệnh lý chưa? Chị em cần theo dõi thường xuyên để biết được tình trạng của mình. Huyết trắng bệnh lý sẽ có các biểu hiện như huyết trắng ra nhiều hơn, có cảm giác đau rát, ngứa ngáy, tiểu giắt, buốt và thấy đau khi quan hệ. Bệnh huyết trắng cũng thể hiện qua màu sắc như huyết trắng có các màu như trắng đục, vàng, có thể vón cục, thành váng kèm theo mùi hôi khó chịu.

 

Huyết trắng hay gặp ở chị em 
 
Bệnh huyết trắng sẽ xuất hiện khi chị em bị các loại vi khuẩn, virut tấn công, mắc bệnh truyền nhiễm. Theo từng loại bệnh mà bệnh huyết trắng sẽ có biểu hiện đặc trưng.Bệnh huyết trắng do tạp khuẩn Gram âm: Huyết trắng có màu trắng pha xanh, hơi loãng, mùi như cá ươn, càng bốc mùi hơn sau khi làm "chuyện ấy".

Bệnh huyết trắng do nấm, điển hình như nấm Candida: Huyết trắng có màu trắng đục như bã đậu, lợn cợn như  sữa chua, đôi khi có thể xuất hiện mùi hôi nhưng khác biệt là ngứa rát rất nhiều. Các đối tượng dễ bị nhiễm nấm là dùng kháng sinh lâu dài, tiểu đường, thai kỳ, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bệnh huyết trắng do nhiễm trùng roi Trichomonas: Huyết trắng có màu xanh, vàng, loãng có bọt, mùi hôi và ngứa rát. Loại huyết trắng bệnh lý này cũng có khả năng lây sang cho bạn tình.Ngoài ra, huyết trắng bệnh lý cũng có thể do một số bệnh phụ khoa khác như viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ cổ tử cung,…

Thông thường, khi bị bệnh huyết trắng, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng kháng sinh tuy nhiên kháng sinh tây y thường kèm theo nhiều tác dụng phụ như: trong quá trình tiêu diệt vi khuẩn có hại lại diệt luôn cả vi khuẩn có lợi. Trong khi đó, với các kháng sinh thực vật như Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá,… quá trình điều trị bằng kháng sinh không những sẽ được rút ngắn mà còn an toàn, hiệu quả hơn, không gây nhờn thuốc và vẫn giữ được lợi khuẩn.