Khi vùng kín xuất hiện huyết trắng vón cục và ngứa, chị em cần lưu ý bởi đây là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ như viêm âm đạo. Huyết trắng vón cục và ngứa gây bất tiện, khó chịu trong mọi sinh hoạt của chị em.

Tại sao huyết trắng vón cục và ngứa?

Huyết trắng sinh lý là dịch tiết từ đường sinh dục có màu trắng trong, dai và hơi tanh giống như lòng trắng trứng. Thông thường, huyết trắng thay đổi số lượng và tính dai theo chu kỳ kinh nguyệt.

 
Còn trường hợp huyết trắng bị vón cục và ngứa là do viêm nhiễm đường sinh dục dưới (âm đạo, âm hộ). Cụ thể ở đây, tác nhân gây huyết trắng vón cục và ngứa có thể là viêm âm đạo do nấm, điển hình là nấm Candida.
Viêm âm đạo do nấm thường có các biểu hiện như ngứa ngáy vùng kín, khí hư ra nhiều, màu trắng vón cục như bã đậu hoặc lợn cợn như sữa chua, không có mùi hôi,…

Nấm tồn tại sẵn trong âm đạo người phụ nữ với một lượng nhỏ, thường bị lấn át bởi vi khuẩn có lợi song rất dễ bùng phát, sinh sôi nảy nở gây bệnh. Viêm âm đạo do nấm thường gặp sau khi dùng kháng sinh, có thai hoặc những trường hợp suy giảm miễn dịch, vệ sinh kém làm mất cân bằng môi trường âm đạo,…

Cách điều trị bệnh huyết trắng vón cục và ngứa

Khi có các dấu hiệu mắc bệnh huyết trắng vón cục và ngứa, chị em cần đến khám bệnh tại cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị thích hợp, tùy tác nhân gây viêm mà sẽ có thuốc đặc trị riêng.

Để cải thiện tình trạng huyết trắng vón cục và ngứa nhanh chóng và hiệu quả, song song với đơn thuốc của bác sỹ, chị em cũng cần bổ sung kháng sinh thực vật như: Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Dây ký ninh, Diếp cá, Khổ sâm và chế phẩm Immune Gamma chiết xuất từ thành tế bào lợi khuẩn. Việc sử dụng thêm các thành phần trên sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị bằng kháng sinh tây y lại. Chúng sẽ giúp cân bằng môi trường PH âm đạo (từ việc bổ sung thêm lợi khuẩn để tái cân bằng hệ vi sinh), kiểm soát dịch âm đạo, chống viêm, làm lành tổn thương do viêm nhanh chóng và ngăn ngừa bệnh tái phát cũng như các biến chứng của viêm nhiễm phụ khoa.

Hơn nữa, một đặc điểm của kháng sinh thực vật mà kháng sinh tây y không có được là vừa hỗ trợ diệt vi khuẩn gây bệnh, vừa bảo toàn vi khuẩn có lợi và không gây nhờn thuốc, kháng thuốc.

Bên cạnh đó, bạn cần giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ với dung dịch vệ sinh an toàn chứa thành phần tiên tiến Nano bạc, kết hợp với dịch chiết chè xanh, dịch chiết cây mít giúp cân bằng pH âm đạo và giúp vùng kín của bạn luôn sạch sẽ và dễ chịu …

Một số biện pháp phòng tránh huyết trắng vón cục và ngứa

Hầu hết một số người không kiêng hoặc do cơ địa dễ bị nấm tái phát sau khi sử dụng kháng sinh điều trị như cảm cúm, đau họng… hoặc thay đổi độ pH trong môi trường âm đạo. Vì vậy, để phòng tránh bệnh huyết trắng vón cục, chị em cần:
Vệ sinh sạch vùng kín nhưng không dùng dung dịch rửa quá nhiều vì đây cũng là nguyên thay đổi độ pH.
Thường xuyên thay quần lót, tránh mặc quần chật, ẩm ướt, nên mặc quần lót cotton.
Giặt sạch đồ lót, phơi ra nắng và là nóng ở đũng quần lót trước khi mặc.
Tránh thụt rửa sâu bên trong, nên rửa nhẹ nhàng bên ngoài và lau khô vùng kín bằng khăn sạch tránh khăn giấy.