Khô âm đạo là tình trạng nhiều phụ nữ gặp phải, nhất là những người trong độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh nhưng không phải ai cũng mạnh dạn chia sẻ để tìm cách khắc phục. Khô âm đạo khiến chất lượng cuộc "yêu" giảm và nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng này có thể là nguyên nhân gây tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Khô âm đạo là gì?

Khô âm đạo thường diễn ra ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, là một dấu hiệu của chứng teo âm đạo - mỏng và viêm của bức thành âm đạo do sự suy giảm estrogen. Khô âm đạo gây khó khăn cho quá trình giao hợp. Khi kích thích tình dục, máu lưu thông nhiều hơn đến vùng chậu kích thích tạo ra nhiều chất dịch bôi trơn âm đạo song những thay đổi nội tiết tố: sinh con, mãn kinh và cho con bú có thể làm gián đoạn quá trình này.

Khô âm đạo có những dấu hiệu có thể nhận biết như: giảm tiết chất nhờn để bôi trơn, ngứa, nóng rát, khó "lên đỉnh", thậm chí không thể thực hiện được,…

Tại sao lại bị khô âm đạo?

Chị em gặp phải tình trạng khô âm đạo thường do nhiều nguyên nhân như tâm lý bị ảnh hưởng, kích thích chưa đủ độ hoặc dùng thuốc kháng sinh, thuốc kháng histamin,…

Khi người phụ nữ chịu nhiều áp lực về tâm lý như mệt mỏi, căng thẳng, họ dễ bị khô âm đạo và không có ham muốn "chuyện ấy" hay với những màn dạo đầu hời hợt, "cô bé" cũng ít bị kích thích để tăng tiết dịch nhờn. Một điều mà các đáng mày râu cũng cần lưu ý là khi chị em có hứng thú, bị kích thích thì âm đạo sẽ tiết ra nhiều dịch nhờn hơn bình thường,…

 
Tuy nhiên, nguyên nhân chính của tình trạng khô âm đạo lại là từ bên trong, do suy giảm nồng độ nội tiết tố như estrogen. Nội tiết tố estrogen sẽ giúp duy trì mô âm đạo khỏe mạnh bằng cách duy trì tiết chất nhờn, đồng thời duy trì độ đàn hồi cũng như độ acid bình thường ở âm đạo. Những chất nhờn ở âm đạo cũng sẽ giúp bôi trơn, từ đó, cuộc giao hợp diễn ra suôn sẻ hơn.

Suy giảm nội tiết tố là quá trình tất yếu của cơ thể, nhất là khi phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh, hàm lượng nội tiết tố suy giảm một cách nhanh chóng. Khi nồng độ estrogen giảm, sự bài tiết dịch nhờn giảm đi khiến lớp niêm mạc âm đạo cũng mỏng, độ đàn hồi co giãn và dễ bị tổn thương.
Estrogen  cũng có thể giảm do chị em đang trong quá trình cho con bú, bị cắt bỏ buồng trứng hoặc cắt bỏ tử cung,…

Khắc phục khô âm đạo như thế nào?

Để khắc phục được tình trạng khô âm đạo nhanh và hiệu quả, trước tiên, chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân. Với những nguyên nhân mang tính chất tạm thời như tâm lý bị ảnh hưởng, kích thích, thì chúng ta hoàn toàn có thể tự khắc phục được bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi đúng độ, thoải mái tinh thần hoặc chia sẻ với bạn đời để nâng cao kỹ năng, kéo dài màn dạo đầu.
Còn đối với nguyên nhân sâu bên trong và lâu dài là suy giảm nội tiết tố thì việc nội tiết tố tự cân bằng là rất khó. Tốt nhất là tìm cách bổ sung nội tiết tố tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bổ sung đúng và an toàn. Một sai lầm mà nhiều người đang mắc phải hiện nay là chỉ bổ sung một mình estrogen, điều này khiến estrogen có hàm lượng vượt trội hơn, từ đó gây nhiều tác dụng phụ như tăng cục máu đông, rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ u xơ, ung thư,…

Khi bổ sung, chúng ta cần bổ sung theo cả nhóm gồm estrogen, progesterone và DHEA để có tác dụng đồng bộ. Progesterone và DHEA là hai hormone có vai trò cũng khá quan trọng mà thường bị bỏ quên – đó là truyền dẫn tín hiệu, kích thích não bộ tạo ham muốn.

Đối với estrogen, chị em nên chọn estrogen có chiết xuất từ thảo dược, trong số đó EstroG-100 (từ Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu) là loại được tin cậy và được chứng minh là có tác dụng mạnh gấp hơn 3 lần các estrogen thảo dược thông thường.

Các bác sỹ khuyến cáo, bổ sung nội tiết tố nên bổ sung ở dạng tiền nội tiết tố để cơ thể tự tổng hợp theo nhu cầu thực. Chị em có thể bổ sung lâu dài, an toàn, không lo tác dụng phục.Sử dụng gel bôi trơn và bao cao su có thể là phao cứu cánh cho các cặp đôi nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế.