Từ tuổi dậy thì tới khi mãn kinh, kinh nguyệt là một phần quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ song chắc chắn vẫn còn nhiều người chưa nắm chắc kiến thức về vấn đề này. Liệu bạn có biết chu kỳ kinh nguyệt, tính chất máu kinh nguyệt thế nào là ổn định? Hãy cùng xem những kiến thức bổ ích dưới đây về kinh nguyệt để đối chiếu với tình trạng kinh nguyệt của mình nhé.

Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ là khác nhau, thường kéo dài trong khoảng từ 22 – 35 ngày, trung bình là 28 ngày. Khoảng 30% phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng liên tiếp giống nhau chứ không phải tháng nào cũng bắt đầu có kinh vào những ngày giống nhau bởi số ngày của mỗi tháng cũng thường khác nhau.Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên có kinh của lần này đến ngày bắt đầu có kinh của lần kế tiếp theo.

Hành kinh trong bao nhiêu ngày là ổn định?

Số ngày hành kinh trong một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu ra máu đến ngày hết ra máu. Số ngày hành kinh có thể kéo dài từ 2 - 7 ngày, trung bình từ 3 - 4 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt nào cũng hành kinh với số ngày như nhau trong khoảng 2-7 ngày đều là ổn định.

Lượng máu kinh ổn định là bao nhiêu?

Theo ước tính, trong mỗi kỳ hành kinh người phụ nữ sẽ mất khoảng từ 80 ml - 200 ml máu, thường không quá 100 ml/ngày. Mức độ huyết sắc tố sau chu kỳ kinh ở mức bình thường khoảng 120 mg/l.

 

Để đo lượng kinh mất đi, chị em có thể dựa vào số băng vệ sinh thay hàng ngày. Nếu số lượng băng vệ sinh cần thay trong các kỳ kinh nguyệt tương tự như nhau thì có thể coi là lượng kinh ổn định.

Màu sắc, tính chất kinh nguyệt bình thường như thế nào?

Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ thẫm, loãng, hơi dính và có thể có cục nhỏ dính mầu trắng (với những phụ nữ đã sinh con thì có thể ra máu kinh kèm theo những cục máu nhỏ). Máu kinh có mùi hơi tanh như mùi máu. 
 
Trong những ngày hành kinh, toàn thân không có dấu hiệu khác thường. Và vài ngày trước khi hành kinh, chị em có thể có những dấu hiệu thay đổi về tính tình và thay đổi ở cơ thể với những mức độ khác nhau ở một số người (thường gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt) như: rất dễ nhạy cảm, dễ kích động, khó tập trung tư tưởng, cáu giận, nhức đầu, buồn nôn, có cảm giác căng ngực, người nặng nề, chậm chạp và mệt mỏi hơn.

Một số biểu hiện kinh nguyệt không đều:

- Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định hoặc không đều thì số ngày hành kinh không ổn định.
- Máu kinh nguyệt màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng hoặc màu đen. Máu kinh đặc có cục máu lớn và có mùi hôi khác thường.
- Lượng kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều.
- Đau bụng kinh dữ dội và kéo dài, hoặc có thêm một số dấu hiệu khác như sốt, sút cân… ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt có thể do sức ép tinh thần, lao động quá sức, rối loạn tiêu hoá, sút cân nhiều, nhiễm khuẩn, bệnh nội tiết, những bệnh thai sản hoặc do dùng một số loại thuốc.

Điều lưu ý là ở độ tuổi dậy thì (khoảng 13 tuổi - 16 tuổi) và ở độ tuổi tiền mãn kinh (45 tuổi - 55 tuổi), nữ giới thường có một số biểu hiện rối loạn kinh nguyệt như nói trên song đây là hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể.