Hormone sinh dục estrogen là một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe sinh sản của nữ giới. Điều này không chỉ quyết định đến khả năng sinh sản mà còn là một trong những yếu tố tác động đến sắc đẹp của chị em. Một khi nồng độ estrogen trong cơ thể mất cân bằng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe sinh sản. Chính vì thế mà chị em cần hết sức đến triệu chứng này, nhất là khi nồng độ estrogen cao.

Estrogen thế nào là bình thường

Estrogenlà nội tiết tố nữ được tiết ra từ buồng trứng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể nữ giới. Chất này được tiết ra do buồng trứng. Estrogen sẽ được sản sinh khi buồng trứng bắt đầu hoạt động, cụ thể là khi bạn gái bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì.

 
Estrogen có tác dụng đảm bảo tính “nữ” quyết định đến những yếu tố như: giúp ngực nở, giọng nói trong trẻo, da dẻ mịn màng…Đặc biệt đối estrogen có vai trò hết sức quan trọng đối với khả năng sinh sản của nữ giới, giúp phát triển tử cung, âm đạo, đây là một trong những hormone quyết định đến khả năng sinh sản và nhu cầu tình dục của nữ giới.

Mức độ estrogen được xác định là bình thường trong khoảng 40 – 50 picogram trên mỗi ml máu. Nồng độ này có thể thay đổi trong những ngày xuất hiện kinh nguyệt, tăng lên trong thời gian mang thai và giảm đi trong giai đoạn mãn kinh.

Mặc dù đóng vai trò không thể thiếu trong việc duy trì sức khỏe nhưng sự thiếu hụt hoặc dư thừa estrogen lại là một vấn đề mà chị em nào cũng cần lưu tâm. Nếu trường hợp thiếu hụt lượng estrogen chị em có thể gặp phải tình trạng: khô âm đạo, ảnh hưởng đến đời sống tình dục, khả năng sinh sản thì bên cạnh đó nồng độ estrogen cao cũng là một trong những vấn đề có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe sinh sản.

Nồng độ estrogen cao có ảnh hưởng như thế nào tới chị em?

Theo nghiên cứu mới nhất đã được công bố trên tạp chí Y tế Hoa Kỳ, nồng độ estrogen cao có thể khiến chị em gặp phải một số vấn đề về sức khỏe, cụ thể như:

Tăng huyết áp: Nồng độ estrogen có liên quan mật thiết đến huyết áp và estrogen tăng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tăng huyết áp ở nữ giới. Điều này được lý giải là do sự gia tăng của estrogen có thể tạo ra một lượng hợp chất được gọi là superoxide quá cao và nó chính là nguyên nhân gây tăng huyết áp.

Thay đổi tâm trạng: Estrogen cao bất thường cũng được xác định là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của nữ giới. Chị em có thể dễ bị kích động hơn bình thường, thường xuyên trong trạng thái lo âu căng thẳng, chán nản
Khó để tập trung: nhiều chị em khi bị tăng nồng độ estrogen đã rất khó trong việc tập trung vào một việc gì đó, thậm chí là hiếu động quá mức

Sưng hoặc đau ngực bất thường: đây là hormone sinh dục và có những ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe sinh sản, điều này lý giải vì sao mà chị em thường có triệu chứng đau ngực khi bị dư thừa lượng estrogen

Nhức đầu: Do biến động của mức độ estrogen nên bạn sẽ thường xuyên bị nhức đầu và đau nửa đầu.

Kinh nguyệt không đều: Nếu bạn nhận thấy thời gian chu kỳ của mình dài hơn bình thường và trở nên không đều, hoặc thất thường thì đó là dấu hiệu của lượng estrogen cao.

Đầy hơi: Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn bị đầy hơi và một trong số những nguyên nhân được xác định chính là do nồng độ estrogen cao, bạn sẽ được bạn sẽ gặp phải triệu chứng này thường xuyên hơn.

Tay và chân lạnh: Phụ nữ có lượng estrogen cao thì tình trạng lưu thông máu kém, do đó bàn tay và bàn chân của họ luôn cảm thấy lạnh.

Rụng tóc: Nồng độ estrogen quá cao cũng có thể gây ra tình trạng rụng tóc. Khi estrogen tăng cao thì mức progesterone sẽ giảm xuống thấp hơn bình thường và gây ra tình trạng rụng tóc.

Tăng cân: Khi lượng estrogen quá cao, bạn cũng sẽ dễ dàng tăng cân bất thường và gặp khó khăn trong việc giảm cân.
Nghiêm trọng nhất, nhiều nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng nồng độ estrogen tăng cao có thể là một trong những nguyên nhân có thể khiến tim ngừng đập và gây tử vong, nhất là đối với những người mắc bệnh tim.

Chính vì những triệu chứng bất thường kể trên mà các bác sỹ khuyến cáo rằng chị em cần có quá trình theo dõi sát sao sức khỏe của mình và có biện pháp cân bằng nồng độ estrogen trong máu để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản.
Để cân bằng nội tiết tố, chị em cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối 4 nhóm, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, và tránh tình trạng thừa hoặc thiếu hụt estrogen, chị em nên tham khảo bổ sung estrogen an toàn hiệu quả từ thảo dược. Trong đó có thể kể tới EstroG-100 với chiết xuất từ 3 cây thuốc quý của Hàn Quốc là Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu.
Việc bổ sung nội tiết tố từ thảo dược EstroG-100 sẽ giúp cơ thể tự điều chỉnh lượng nội tiết tố cần bù thêm hoặc cân bằng lượng dư thừa để giúp phụ nữ luôn giữ mức estrogen bình thường cho cơ thể, từ đó tránh được những hậu quả do việc thừa hoặc thiếu hoạt chất này.