Đa số phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh thường than phiền về hiện tượng rụng tóc. Tại sao lại như vậy? Phải làm gì để đối phó với tình trạng rụng tóc tiền mãn kinh?

Rụng tóc tiền mãn kinh do đâu?

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng rụng tóc thời kỳ tiền mãn kinh là do sự suy giảm đáng kể nồng độ các nội tiết tố, chủ yếu là nội tiết tố estrogen. Estrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể nữ giới. Estrogen không chỉ tạo nên đặc tính phái nữ, giúp đôi "gò bồng đảo" phát triển, tạo nên các cơ quan sinh dụ nữ, duy trì sự ẩm ướt ở "cô bé", tăng tiết dịch nhờn để bôi trơn, tạo nên kinh nguyệt, giúp da luôn căng mịn, hồng hào nhờ giữ nước và tích mỡ dưới da mà còn giúp phát triển tóc. Nhờ có estrogen, tóc mọc nhanh, mềm, mượt, dài và chắc khỏe hơn.

 

Tuy nhiên, ở giai đoạn tiền mãn kinh, hàm lượng estrogen suy giảm đáng kể do buồng trứng giảm hoạt động. Vì vậy, rụng tóc tiền mãn kinh là điều dễ hiệu. Tóc khi đó cũng thiếu sức sống, yếu và xơ cứng hơn.

Những cách cải thiện rụng tóc tiền mãn kinh

Các sản phẩm mặt nạ ủ tóc, dầu dưỡng tóc như từ dầu oliu, bơ, tinh dầu quả hạnh…  được rất nhiều phụ nữ tiền mãn kinh sử dụng để khắc phục tình trạng rụng tóc.

Tóc thời kỳ tiền mãn kinh khá yếu, dễ gây rụng vì vậy, chị em không nên gội đầu bằng nước quá nóng bởi nó vừa hại tóc, vừa hại tới da đầu, đồng thời, chị em cũng không nên dùng máy sấy ở nhiệt độ cao, không chải tóc khi tóc còn ướt và tốt nhất nên hạn chế các dịch vụ làm tóc bằng hóa chất.

Thêm nữa, chị em nên có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế hạn chế các loại chất kích thích như café, rượu, bởi có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh gây rối loạn nội tiết tố. Để có mái tóc chắc khỏe thì chế độ ăn cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu protein bởi thành phần chính cấu tạo nên sợi tóc là chất sừng keratin chiếm trên 70% (gồm nhiều loại protein).

Quan trọng hơn, như đã nói ở trên, nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng rụng tóc tiền mãn kinh là sự suy giảm nội tiết tố estrogen. Để có mái tóc chắc khỏe, óng mượt, bổ sung estrogen là một giải pháp tối ưu, tốt nhất nên chọn estrogen thảo dược. An toàn và bậc nhất hiện nay có thể kể tới EstroG-100 chiết xuất từ Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu. Đồng thời, khi bổ sung estrogen nên bổ sung thêm các nội tiết tố khác như progesterone, DHEA và bổ sung ở dạng tiền nội tiết tố.