1. Xét nghiệm nội tiết tố là gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm nhiều xét nghiệm nhỏ khác nhau nhằm kiểm tra hoạt động cũng như khả năng dự trữ noãn của buồng trứng. Dựa vào kết quả của những xét nghiệm này, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản, khả năng mang thai của người phụ nữ. Đồng thời, phát hiện sớm các thay đổi nội tiết tố nữ (nếu có). Từ đó nhanh chóng có phương hướng điều trị kịp thời. Phụ nữ được khuyến cáo nên làm xét nghiệm nội tiết tố theo định kỳ, ít nhất 2 lần/năm.

2. Trường hợp cần đi xét nghiệm nội tiết tố?

Phụ nữ được khuyến cáo nên làm xét nghiệm nội tiết tố định kỳ để kiểm tra hoạt động của các cơ quan chức năng trong cơ thể. Đặc biệt, nếu nội tiết tố kém sẽ gây khó khăn cho việc thụ thai hay cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm,… thì bắt buộc phải xét nghiệm thường xuyên. Bên cạnh đó, những trường hợp sau cũng nên đi xét nghiệm nội tiết tố:

  • - Thay đổi bất thường của chu kỳ kinh nguyệt: rất ít hoặc rất nhiều, hoặc kinh kéo dài hơn bình thường, kinh thưa không đều.
  • - Vô kinh nguyên phát (chưa bao giờ có kinh) hoặc thứ phát (mất kinh từ 03 tháng liên tục trở lên dù trước đó đang có kinh mỗi tháng).
  • - Phụ nữ có cách triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ nặng.
  • - Phụ nữ hiếm muộn, khó thụ thai hoặc khó giữ thai
  • - Phụ nữ bị cắt bỏ buồng trứng hoặc nghi ngờ hội chứng buồng trứng đa nang.

3. Thời điểm vàng để kiểm tra nội tiết tố nữ?

Nội tiết tố của người phụ nữ thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, các xét nghiệm nội tiết tố nữ không phải lúc nào cũng có thể thực hiện mà còn phụ thuộc vào chu kì của mỗi người để ấn định được ngày xét nghiệm nội tiết. 

Thời điểm vàng để đi kiểm tra nội tiết tố nữ

Trên thực tế, xét nghiệm nội tiết tố nữ được thực hiện vào những ngày sau:

  • - Ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của chu kì: xét nghiệm được FSH và LH
  • - Ngày thứ 21 (đối với chu kì 28 ngày) xét nghiệm được PRG, trường hợp chu kì khác 28 ngày thì sẽ thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.
  • - Đối với Estrogen và Testosterone hay PRL thì xét nghiệm ngày nào cũng được.

4. Quy trình thăm khám và xét nghiệm nội tiết tố 

Nhiều người thắc mắc xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm những gì và hết bao nhiêu tiền. Để biết chính xác tình trạng nội tiết của cơ thể, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm 1 loạt các chỉ số để có thể đưa ra kết luận chính xác nhất. Ngoài ra, chi phí xét nghiệm còn phụ thuộc vào các xét nghiệm cụ thể và tùy thuộc theo quy định của cơ sở y tế.

Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Trước khi thực hiện các xét nghiệm bác sĩ sẽ “hỏi thăm” chị em về triệu chứng cơ bản, bệnh sử gia đình, đồng thời kiểm tra các vấn đề tổng quát khác như khám âm đạo, đo huyết áp, nhịp tim…

Bước 2: Xét nghiệm các chỉ số nội tiết

Nồng độ FSH

FSH là hormone được tiết ra từ thùy trước của tuyến yên, có tác dụng kích thích nang noãn phát triển và kích thích bao noãn tiết estrogen. Bởi vậy, xét nghiệm FSH giúp kiểm tra khả năng dự trữ và kích thích sản xuất trứng. Đồng thời, phát hiện một số vấn đề của cơ quan sinh sản như hội chứng buồng trứng đa nang, vô kinh nguyên phát, suy giảm chức năng buồng trứng…

Hormone LH 

Tương tự như FSH, LH là hormone được tiết ra ở tuyến yên, có vai trò kích thích các nang trứng sản xuất estradiol, tăng cường bài tiết estrogen và tham gia vào quá trình rụng trứng. Xét nghiệm LH giúp đánh giá khả năng sinh sản của người phụ nữ. Nếu nồng độ LH quá cao thì sẽ làm cho quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng, tăng khả năng mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Chỉ số AMH

Mục đích của xét nghiệm AMH là để đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng. Lượng AMH trong cơ thể quá thấp sẽ gây khó khăn khi làm thụ tinh trong ống nghiệm. Ngược lại nếu như lượng AMH quá cao thì cơ thể người phụ nữ có nguy cơ mắc chứng quá kích buồng trứng và dẫn đến vô sinh.

Chỉ số Prolactin (PRL)

Các chỉ số nội tiết tố nữ bình thường

Prolactin là hormon được tiết theo từng giai đoạn nhằm duy trì quá trình rụng trứng và vai trò quan trọng nhất là kích thích sản xuất và tiết sữa sau sinh. Xét nghiệm prolactin cho biết khả năng phát triển của trứng, xác định nguyên nhân gây ra tình trạng tiết sữa mẹ khi không mang thai hoặc không cho con bú. Nếu nội tiết tố này bị ức chế sẽ khiến nang noãn không thể phát triển và gây rối loạn kinh nguyệt.

Chỉ số Progesterone 

Progesterone đóng vai trò quan trọng khi phụ nữ chuẩn bị mang thai. Hormone này được sản xuất từ nhau thai, tuyến thượng thận… với chức năng kích thích niêm mạc tử cung, tuyến vú phát triển. Do vậy, xét nghiệm Progesterone để kiểm tra sự phóng noãn của buồng trứng. Hormone này thường tăng cao trong thai kỳ để bảo vệ thai nhi. Tuy nhiên, đối với người bình thường, chỉ số progesterone quá cao sẽ gây các vấn đề sinh lý như khô hạn, giảm ham muốn, khó thụ thai…

Chỉ số Testosterone 

Hormone này có nhiều ở nam giới nhưng nó cũng tồn tại một lượng nhỏ ở nữ giới để giúp phát triển cơ, tăng cảm xúc tình dục... Xét nghiệm testosterone góp phần phát hiện ra các bệnh lý như đa nang buồng trứng hoặc một số dạng u khác.

Chỉ số Estradiol

Estradiol là estrogen hoạt động mạnh nhất. Estradiol đóng vai trò trong quá trình phát triển nang noãn và tạo niêm mạc tử cung. Nếu chỉ số Estradiol quá cao sẽ gây các bất thường như rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ mắc ung thư vú...

Bước 3: Kết luận tình trạng nội tiết tố qua kết quả xét nghiệm

Sau khi đối chiếu kết quả xét nghiệm và mức độ cân bằng nội tiết tố nữ, bác sĩ sẽ có kết luận về tình trạng của chị em. Từ đó, sẽ chỉ định phương án điều trị phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của chị em.

5. Xét nghiệm nội tiết sau bao lâu thì có kết quả?

Thông thường, chỉ sau khoảng 2 tiếng sau khi thực hiện các xét nghiệm thì sẽ có kết quả. Tuy nhiên, thời gian trả kết quả còn phụ thuộc vào cơ sở y tế nơi bạn khám. Nếu muốn có kết quả nhanh nhất, bạn hãy tham khảo các gói khám dịch vụ tại cơ sở đó.

6. Địa chỉ làm xét nghiệm nội tiết tố 

Xét nghiệm nội tiết tố nữ ở đâu để đảm bảo độ chính xác và hiệu quả cao là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín là những bệnh viện lớn trong nước và đi đầu về đội ngũ bác sĩ cũng như cơ sở vật chất. Dưới đây là một số địa chỉ chị em có thể tham khảo:

Ở Hà Nội

1. Bệnh viện Bạch Mai 

Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội

2. Bệnh viện Phụ sản Trung Ương  

Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

3. Bệnh viện phụ sản Hà Nội

Địa chỉ: Số 929 – Đường La Thành – Ngọc Khánh – Ba Đình – Hà Nội

4. Bệnh viện Nội tiết Trung Ương

Cơ sở 1: Ngõ 215 đường Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Cơ sở 2: Số 80 ngách 26 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh

1. Bệnh viện Từ Dũ

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

2. Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

3. Bệnh viện Nhân Dân 115

Địa chỉ: 88 Thành Thái, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Để được chuyên gia tư vấn miễn phí về việc xét nghiệm nội tiết tố nữ, hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn.