Rất nhiều người hoang mang, lo lắng khi gặp hiện tượng âm đạo bị chảy máu bất thường bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một bệnh nguy hiểm nào đó. Chảy máu âm đạo sẽ được coi là bất thường khi nó xuất hiện ngoài chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Để hiểu rõ thêm về hiện tượng này, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây.

Xuất huyết âm đạo được coi là bất thường khi nào?

- Bỗng nhiên xuất huyết âm đạo dù chưa đến ngày "đèn đỏ".
- Xuất huyết đúng ngày "đèn đỏ" nhưng lượng máu ít hơn hoặc nhiều hơn hẳn so với các chu kỳ trước đó.
- Xuất huyết ở những thời điểm trái với tự nhiên, ví dụ bị chảy máu âm đạo trước 9 tuổi, chảy máu âm đạo khi đang mang thai hoặc sau khi đã mãn kinh.

 
Một trong những điều may mắn nhất mà bạn nên biết là không phải lúc nào chảy máu âm đạo bất thường cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng  cần hiểu những nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng này để biết khi nào cần đi khám sớm.

Chảy máu âm đạo bất thường có thể do 1 trong những nguyên nhân dưới đây:

- Do rụng trứng: một số chị em bị xuất huyết ở giữa chu kỳ kinh và nó đơn thuần chỉ là biểu hiện của sự rụng trứng.
- Do 1 số loại thuốc: Việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hay thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây chảy máu âm đạo bất thường ở mức độ nhẹ giữa các chu kỳ trong vài tháng đầu uống thuốc. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu bạn uống thuốc tránh thai không đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu hiện tượng này không xuất hiện nữa khi bạn ngừng sử dụng thuốc thì không cần lo lắng về nó.

Nên đi khám bác sỹ sớm nếu:

- Chảy máu âm đạo khi mang thai: Chảy máu âm đạo bất thường có thể là hiện tượng "máu báo" khi bạn mới có thai. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra trước 12 tuần thai ở mức độ vừa hoặc nặng, nó có thể là dấu hiệu nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi. Thậm chí, khi bạn đã mang thai được hơn 12 tuần hoặc đã đến thời gian chuẩn bị sinh thì việc chảy máu âm đạo bất thường cũng vô cùng nguy hiểm. Nó có thể là biểu hiện của việc sinh non hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác như nhau tiền đạo... Chảy máu bất thường trong thai kỳ là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm, bạn cần đi khám ngay lập tức.

- Chảy máu âm đạo do dụng cụ tránh thai: Các dụng cụ này được đưa vào âm đạo và có thể gây tổn thương cho "vùng kín" của 1 số chị em, dẫn đến hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường. Với nguyên nhân này, chảy máu sẽ đi kèm biểu hiện đau bụng dưới nghiêm trọng.

- Chảy máu âm đạo do nhiễm trùng cơ quan vùng chậu (bao gồm âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng): Nguyên nhân này hoàn toàn có thể khiến bạn bị chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt là sau khi giao hợp hoặc thụt rửa. Một số chị em có thể bị đau bụng dưới lâm râm hoặc đau nhiều đi kèm chảy máu âm đạo nếu do nguyên nhân này.

- Chảy máu âm đạo do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Nếu bạn thấy bị chảy máu bất thường đi kèm với các dấu hiệu khác như kinh nguyệt không đều, đau bụng nhiều trong chu kỳ kinh... thì cần đến bệnh viện khám sớm.
Một số nguyên nhân khác gây chảy máu âm đạo bất thường

Dù những nguyên nhân dưới đây ít phổ biến song bạn cũng nên thật chú ý

- Trong âm đạo có dị vật bất thường
- Tập thể dục cường độ cao hoặc bị tổn thương do tập thể dục.
- Do bị lạm dụng tình dục, cưỡng hiếp...
- U xơ tử cung ở giai đoạn nặng có thể gây chảy máu âm đạo.
- Ung thư cổ tử cung, tử cung, buồng trứng hoặc âm đạo.
- Một số bệnh không liên quan như cường giáp hoặc tiểu đường...