Bốc hỏa là một trong rất nhiều triệu chứng điển hình của giai đoạn tiền mãn kinh. Theo thống kê, khoảng 80% phụ nữ gặp triệu chứng này và đa số gặp những cơn bốc hỏa vào ban đêm, khi đang ngủ. Vậy tiền mãn kinh bốc hỏa do đâu và cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân tiền mãn kinh bốc hỏa?

Thông thường, độ tuổi tiền mãn kinh của người phụ nữ sẽ bắt đầu từ 40 – 45 tuổi song có những trường hợp tiền mãn kinh có thể xuất hiện sớm hơn. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 3 – 5 năm, thậm chí có người tiền mãn kinh có thể kéo dài tới tận 10 năm. Tiền mãn kinh khiến cho phái đẹp gặp rất nhiều rắc rối do sự thay đổi về cả thể chất lẫn tâm sinh lý, kèm theo rất nhiều triệu chứng khó chịu, điển hình là bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, mất ngủ, hay nổi cáu, bồn chồn, mệt mỏi.

Hầu hết phụ nữ đều phải "nếm trải" chứng bốc hỏa tiền mãn kinh nhưng có rất nhiều trải qua một cách nhẹ nhàng trong khi số khác lại chật vật đối đầu với tình trạng này.

 

 
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiền mãn kinh bốc hỏa là do sự mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố nữ estrogen. Trong cơ thể nữ giới, estrogen là nội tiết tố rất quan trọng, đảm nhận nhiều vai trò. Đây là hormone được tiết ra từ buồng trứng và chính là chất giúp chị em có được nét thanh xuân, tươi trẻ nhờ tác dụng giữ nước, tích mỡ giúp da dẻ hồng hào, căng mịn,... Đồng thời, estrogen còn giúp cho chuyện “chăn gối” của vợ chồng được thuận lợi hơn nhờ tác dụng duy trì sự ẩm ướt, tăng tiết dịch nhờn để bôi trơn. Tuy nhiên, khi bước vào tầm tuổi từ 40 trở ra, buồng trứng bắt đầu suy giảm hoặc ngưng trệ hoạt động khiến lượng nội tiết tố estrogen sẽ không còn dào dạt.Tuy nhiên để bước qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng thì việc cân bằng estrogen  là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Khắc phục bốc hỏa tiền mãn kinh hiệu quả

Ngoài bốc hỏa, phụ nữ tiền mãn kinh còn phải chịu nhiều triệu chứng khác như:

- Thay đổi chu kì kinh nguyệt và tính chất của kinh nguyệt: Bạn sẽ thấy vòng kinh thay đổi, nhanh, chậm hoặc rong kinh, cường kinh, băng kinh. Dạng này thường nguy hiểm và gây rắc rối nhiều hơn dạng kinh thưa.
- Rối loạn giấc ngủ, đổ mồ hôi đêm, ngủ không sâu giấc, dễ bị đánh thức do mồ hôi nhiều hoặc do nóng không kiểm soát nổi.
- Tính tình thay đổi, dễ nổi nóng và cáu gắt bất thường, không kiểm soát được cơn giận. Có người trở nên trầm cảm, lo âu, không quan tâm và thờ ơ với mọi người xung quanh, muốn ở một mình.
– Rối loạn ham muốn tình dục, rối loạn khoái cảm, có người giảm ham muốn, có người lại tăng ham muốn, tuy nhiên thường thì giảm khoái cảm xuất hiện nhiều hơn và khó đạt cực khoái hơn.
- Mệt mỏi song không thể cải thiện dù đã nghỉ ngơi. Trí nhớ cũng bị ảnh hưởng và có thể nhớ những chuyện cũ nhưng lại không thể nhớ những chuyện vừa mới xảy ra.
- Đau nhức xương khớp và loãng xương
– Lão hóa da, tóc dễ rụng và nhanh bạc màu

Để tình trạng tiền mãn kinh bốc hỏa trôi qua nhẹ nhàng cũng như khắc phục hàng loạt các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn tiền mãn kinh thì việc cân bằng estrogen là vô cùng quan trọng và cần thiết. Hiện nay, tại Việt Nam, loại estrogen được sử dụng nhiều với hiệu quả cao và tính an toàn tuyệt đối là estrogen thảo dược, đặc biệt là EstroG-100 chiết xuất từ Tục Đoạn, Đương Quy, Cách Sơn Tiêu của Hàn Quốc, có tác dụng mạnh gấp hơn 3 lần các estrogen thảo dược thông thường. Đồng thời, bên cạnh việc bổ sung estrogen thì phụ nữ cũng cần bổ sung theo các nội tiết tố khác như progesterone, DHEA và các chất chống oxy hóa từ tự nhiên như Gamma- Oryzanol, Glutathion, Collagen, Curcumin để đẹp từ trong ra ngoài.