Huyết trắng là một trong những dấu hiệu sinh lý hoàn toàn bình thường của nữ giới. Huyết trắng là dịch tiết âm đạo có tác dụng làm cân bằng môi trường pH của âm đạo. Huyết trắng sinh lý bình thường tiết ra một lượng vừa đủ và chỉ xuất hiện nhiều hơn khi có kích thích tình dục. Đặc biệt trong những ngày rụng trứng huyết trắng cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn bình thường. Vậy vì sao sau khi rụng trứng ra nhiều huyết trắng.

Rụng trứng là khái niệm chỉ tình trạng phóng noãn của buồng trứng. Buồng trứng gồm các nang nhỏ, phát triển theo chu kỳ. Thông thường mỗi tháng sẽ có 1 (hoặc nhiều hơn 1) nang phát triển và được phóng ra ngoài. Quá trình này được gọi là rụng trứng. Trứng sau khi rụng sẽ di chuyển về phía vòi trứng, nếu gặp tinh trùng sẽ tạo thành hợp tử, di chuyển và làm tổ trong buồng tử cung và phát triển thành phôi thai. Nếu như không diễn ra quá trình thụ thai, trứng cũng sẽ di chuyển về buồng tử cung. Lúc này, lớp niêm mạc tử cung bong ra và hình thành kinh nguyệt mỗi tháng.

Trong những ngày rụng trứng, cơ thể của người phụ nữ sẽ có một vài dấu hiệu thay đổi khác thường và điển hình nhất chính là việc xuất hiện nhiều huyết trắng.

Vì sao sau khi rụng trứng ra nhiều huyết trắng?

Trong và sau khi rụng trứng, chị em sẽ thấy vùng kín ra nhiều huyết trắng. Triệu chứng này là hoàn toàn bình thường. Huyết trắng xuất hiện nhiều hơn bình thường, như lòng trắng trứng gà. Dịch nhầy ở trạng thái hơi dính, có thể co giãn. Tác dụng của huyết trắng ra nhiều trong thời gian này chính là tạo môi trường thuận lợi nhất cho tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo và lên vòi trứng để chờ trứng.
Các nhà khoa học đã có quá trình nghiên cứu và phát hiện ra rằng huyết trắng đóng vai trò là một trong những yếu tố thuận lợi nhất để nâng cao khả năng sinh sản của phụ nữ, hỗ trợ quá trình tinh trùng di chuyển để gặp trứng một cách thuận lợi nhất. Trong những ngày này, do huyết trắng xuất hiện nhiều nên hầu hết chị em đều cảm nhận thấy âm đạo ở trong trạng thái ẩm ướt.

Bên cạnh việc ra nhiều huyết trắng sau khi rụng trứng, chị em còn có thể thấy xuất hiện một số triệu chứng khác như: nhu cầu tình dục tăng cao, lúc này chị em có nhu cầu “yêu” cao hơn bình thường, 2 bầu ngực có cảm giác căng tức khó chịu….Đây là những triệu chứng bình thường mà chị em không cần phải quá lo lắng. Sau một vài ngày, những triệu chứng này sẽ giảm dần và chấm dứt, chuẩn bị cho chu kỳ phát triển và rụng trứng tiếp theo.

Lượng hormone sinh dục nữ chính là yếu tố quyết định đến triệu chứng chứng. Hormone được tiết ra nhiều hơn trong thời điểm rụng trứng và trước mỗi kỳ kinh nguyệt. Cơ thể bạn sẽ sản sinh ra loại hormone kích thích nang trứng trong suốt giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Tiếp đó kích thích cho trứng chín và sau đó là rụng trứng.

Theo các chuyên gia cho biết rằng, để tăng khả năng thụ thai và cho ra đời một đứa con khỏe mạnh thông mình thì thời điểm “vàng” thụ thai là vào ngày rụng trứng. Vì thế việc nhận biết thời gian rụng trứng là rất quan trọng trong việc thụ thai.
Hãy lưu ý đến những triệu chứng điển hình của thời điểm này như: chị em có cảm giác căng tức ngực. Triệu chứng này là do hàm lượng progesterone trong cơ thể phụ nữ sẽ tăng lên. Sự thay đổi progesterone trong cơ thể có thể là nguyên nhân khiến ngực đau nhức trong quá trình trứng rụng.

Chị em có nhu cầu sinh lý tăng cao. Đây cũng là một trong những kết quả của việc thay đổi nồng độ hormone sinh dục. Lượng hormone progesterone tăng dẫn đến nồng độ pH có sự biến đổi mạnh. Điều này có thể thúc đẩy ham muốn tình dục của chị em trong suốt thời gian rụng trứng. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp đời sống chăn gối của vợ chồng thăng hoa và làm tăng cơ hội mang thai.

Theo nghiên cứu, những cặp vợ chồng có quan hệ chăn gối trong thời điểm này thì tỷ lệ thụ thai cao hơn. Để chắc chắn hơn chị em có thể tiến hành soi trứng hoặc sử dụng que thử rụng trứng.

Nếu ra nhiều huyết trắng không trong giai đoạn rụng

Các bác sỹ lưu ý rằng nếu bạn xuất hiện tình trạng ra nhiều huyết trắng nhưng không phải trong giai đoạn rụng trứng, nhất là những trường hợp huyết trắng có mùi hôi, màu sắc khác thường hoàn toàn có thể là biểu hiện của những bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm. Đối với trường hợp này chị em cần hết sức chủ động trong việc thăm khám và điều trị bệnh một cách kịp thời nhất nhằm hạn chế những biến chứng đối với sức khỏe.

Trong điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bên cạnh việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, bạn cần sử dụng đồng sản phẩm chứa các kháng sinh thực vật như Cao hoàng bá,Cao khổ sâm bắc, Cao dây ký ninh, Cao diếp cá, trinh nữ hoàng cung. Những vị thuốc này có hiệu quả tích cực đối với việc diệt các tác nhân gây bệnh nhưng không diệt các vi khuẩn có lợi trong môi trường tự nhiên của hệ sinh dục nữ, giúp kháng viêm kháng khuẩn nhưng không mất cân bằng hệ vi sinh vật đường sinh dục. Đồng thời có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.

Bên cạnh đó cần sử dụng dung dịch vệ sinh an toàn từ thảo dược để giữ vệ sinh “vùng kín” từ ngoài, tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Dung dịch vệ sinh đó nên chứa các thành phần như dịch chiết trà xanh, dịch chiết cây mít, tinh chất kháng khuẩn tiên tiến nhất hiện nay Bạc Nano.