Nếu bạn thức dậy vào những đêm nóng nực và thấy mình ướt đẫm mồ hôi, đó có thể là chuyện bình thường song nếu vấn đề này tiếp tục xảy ra vào những ngày thời tiết dễ chịu thì hãy chú ý nhé. Không chỉ gây cho bạn cảm giác khó chịu, đổ mồ hôi vào ban đêm nhiều, thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo bất thường trong cơ thể.
 
 
Hạ đường huyết

Đổ mồ hôi đêm, cùng với một số triệu chứng khác như đau đầu, gặp ác mộng có thể xảy ra khi cơ thể thiếu mức insulin cần thiết trước khi đi ngủ. Đối với những người bị bệnh tiểu đường loại 1, thức dậy suốt đêm vì quá nóng có thể là dấu hiệu cảnh báo lượng đường trong máu xuống thấp.

Rối loạn nội tiết tố

Nếu hệ thống nội tiết sản xuất quá nhiều hoặc không đủ hormone, như serotonin hoặc estrogen, bạn sẽ cảm thấy nóng trong khi đang ngủ. Theo Hiệp hội AOA (Mỹ), đổ mồ hôi vào ban đêm cũng là tác dụng phụ thường gặp của thuốc điều tiết hormone.

Mãn kinh

Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh không còn xa lạ với việc tăng nhiệt độ cơ thể vào ban đêm. Thời kỳ này làm dao động nồng độ nội tiết tố estrogen, có thể gây nhầm lẫn cho vùng dưới đồi não bộ, cảm nhận sự gia tăng nhiệt độ cơ thể. Sau đó, trong khi cố gắng làm mát cơ thể, vùng dưới đồi sẽ khiến mạch máu giãn ra và kết quả là các tuyến mồ hôi giải phóng mồ hôi và nhiệt độ. 

Nhiễm trùng

Đổ mồ hôi thường xuyên vào ban đêm là một trong những triệu chứng chính của bệnh lao, căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ảnh hưởng đến phổi. Thêm nữa, đó cũng là dấu hiệu của bệnh nhiễm khuẩn như viêm màng trong tim (viêm van tim), viêm tủy xương (viêm xương), cũng như dấu hiệu sớm của HIV.

Ung thư

Ra mồ hôi ban đêm là triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư bạch huyết. Trong trường hợp này, các cơn nóng rất mạnh, đến nỗi bạn phải thay quần áo khác. Tuy nhiên, ung thư thường kèm theo nhiều triệu chứng khác, do vậy, muốn chắc chắn, bạn hãy gặp bác sĩ để chẩn đoán chính xác.
 
Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể sẽ có tác dụng phụ là gây đổ mồ hôi trộm, gây trằn trọc hoặc khó ngủ suốt đêm. Thuốc chống trầm cảm là loại thuốc phổ biến nhất có tác dụng phụ gây đổ mồ hôi đêm. Theo báo cáo, khoảng 8 - 22% bệnh nhân sử dụng loại thuốc này thường bị tăng thân nhiệt vào ban đêm. Ngoài ra, đổ mồ hôi đêm cũng có thể do một số loại thuốc khác như: thuốc điều trị thần kinh, hạ sốt như acetaminophen, ibuprofen.