Y học Đông phương cho rằng ở tuổi già, thận âm hư nên không chế khắc được 4 tạng hoả dẫn đến một loạt bệnh tương ứng: Tâm hoả vượng còn gọi là tâm phiền (gây mất ngủ), Can hoả vượng (gây nóng trong, cao huyết áp), Phế nhiệt tạo điều kiện (gây viêm phế quản, viêm họng mạn tính) và đặc biệt là Vị nhiệt (biểu hiện thường gặp như loét miệng, viêm dạ dày, tá tràng...)

Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy: khi vào độ tuổi ngũ tuần, vùng báo khát ở trên não hoạt động không được như trước nên phần nhiều người già uống không đủ lượng nước cần thiết. Ngoài những biểu hiện thường thấy như da khô, tim đập nhanh, ngủ kém... thì hệ thống tiêu hoá cũng bị ảnh hưởng toàn diện: miệng khô đắng gây kém hứng thú khi đến bữa, lượng dịch vị thiếu hụt nên người có xu hướng thích ăn món có nước “già được bát canh, trẻ được manh áo”. Khi chúng ta ăn rau thì lượng nước khá cân bằng nhưng khi thức ăn có đạm, lượng dịch tiêu hoá hay nước cần để chuyển hoá đòi hỏi nhiều hơn gấp ba lần đối với các thức ăn như trứng, cá, thịt màu trắng thậm chí gấp 5 lần khi ăn thịt bò, thịt chó, rượu.... Do đó sau các bữa ăn nhiều đạm người cao tuổi hay kêu nóng trong. Nhất là đi khám bệnh các xét nghiệm cho kết quả bình thường khiến các bác sĩ lúng túng trong điều trị: kê đơn thuốc với một vài thứ bổ gan và nhóm B tổng hợp khiến người già càng có cảm giác nóng hơn.

Theo thời gian một số người cao tuổi mất dần hứng thú ăn thức ăn chứa protit, lâu dần cơ thể suy nhược hoặc có một số bệnh trở nên trầm trọng hơn như loãng xương, thoái khớp, nhiễm trùng, thiếu máu... Khi cơ thể thiếu nước, đại tràng sẽ tăng cường tái hấp thu lượng nước vốn ít ỏi ở người cao tuổi, lượng phân bị khô gây táo bón và lâu dần gây đau đầu, mất ngủ, lão hoá nhanh.... Các bác sĩ cho biết một trong các nguyên nhân gây ung thư dạ dày, đại tràng là do sự tích tụ chất cặn bã và nhiễm khuẩn kéo dài ở đường ruột.  Khi bị táo bón khiến người cao tuổi phải rặn nhiều làm dãn những búi tĩnh mạch tại trực tràng gây trĩ nội và trĩ ngoại để mỗi lần đi ngoài lại mất một ít máu vốn đã không đủ trên một cơ thể có nhiều bệnh lý đan xen.

Cũng như đau đầu, đau bụng là một triệu chứng không đặc hiệu nhiều khi khó chẩn đoán, nhất là trên cơ thể đa bệnh lý ở người cao tuổi. Có những trường hợp không cảm thấy đau nhiều nhưng khi soi dạ dày đã có xuất hiện hình thái ung thư, một số người bệnh có biểu hiện đau bụng dọc khung đại tràng, xét nghiệm và điều trị không đỡ nhưng nguyên nhân lại do thoái hoá cột sống gây rối loạn hoạt động thần kinh khoanh tuỷ tương ứng.

Bệnh lý về hệ tiêu hoá không phải là nguyên nhân tử vong hàng đầu nhưng cùng với thời gian, nó làm giảm đáng kể chất lượng sống của chúng ta với những chi phí cơ hội không đáng có. Bệnh sẽ được chẩn đoán, điều trị và dự phòng kịp thời bằng quá trình hỏi bệnh tỉ mỉ, thăm khám kỹ kết hợp với các phương tiện Y học đương đại.