Câu hỏi:
Chào bác sĩ, tôi năm nay 55 tuổi tôi bị đau nhức vùng cổ, vai gáy, tê tay và thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt. Vừa rồi đi khám, bác sĩ chẩn đoán bị thoái hóa và thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C6 – C7, bác sĩ còn nói tôi bị rối loạn tiền đình. Tôi đã dùng thuốc nhưng không đỡ. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi phương pháp điều trị tốt nhất để điều trị khỏi bệnh vì hiện tôi đang rất đau và tê cánh tay. Cám ơn bác sĩ rất nhiều! (Nguyễn Thị Thu Hà – TP HCM)

Chuyên gia trả lời:
Chào bạn, trường hợp của bạn vừa thoái hóa, vừa bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây chèn ép thần kinh và mạch máu gây đau nhức vùng cổ, vai, gáy, tê cánh tay. Một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiền đình của bạn chính là do thoái hóa đốt sống cổ chèn ép động mạch đốt sống gây ra.

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào triệu chứng khối thoát vị và mức độ chèn ép. Hầu hết các đĩa đệm bị thoát vị có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa (không cần phẫu thuật). Trường hợp nếu điều trị bằng thuốc, phục hồi chức năng không khỏi hoặc ảnh hưởng đến chức năng vận động thì mới cân nhắc phẫu thuật.

Trước mắt, bạn cần điều trị nội khoa. Cụ thể, cần phải nghỉ ngơi tại giường và đeo nẹp cố định cổ (colier) trong 5-7 ngày trong giai đoạn cấp tính, đau nhiều.

Sử dụng các thuốc giảm đau, dãn cơ (theo đơn bs chuyên khoa xương khớp) khi đau nhiều, sử dụng trong thời gian ngắn. Bạn có thể kham khảo các thuốc giảm đau giãn cơ sau:

1. Efferalgan 500mg x 15 viên. Ngày uống 3 viên, chia 3 lần, sau ăn.

2. Coltramyl  4mg x20 viên. Ngày uống 4 viên, chia 2lần, uống giữa bữa ăn (chỉ dùng cho người >15 tuổi).

3. Cần sử dụng thường xuyên, theo đợt 3-6 tháng, các sản phẩm ngăn ngừa, làm chậm thoái hóa, ngăn mất xương với mục đính điều trị thoái hóa và thoát vị . Sản phẩm này cần chứa Canxi nano (dạng muối Canxi carbonat), vitamin D3, MK7 cùng các dưỡng chất thiết yếu khác. Nếu viên uống này chứa khoảng 250mg Canxi Carbonat nano và 50mcg MK7 thì dùng ngày 2 viên, chia 2 lần.  Giúp xương chắc khỏe hơn, tăng khả năng chịu lực của khung xương, qua đó làm giảm tác động lên các đĩa đệm nằm giữa các đốt xương...giúp làm chậm thoái hóa xương.

4.Sản phẩm chứa Fursultiamin (tiền vitamin B1), B2, B6, Chondroitin, Ginkgo Biloba và cao Blueberry , ngày uống 2 viên, chia 2 lần. Giúp phục hồi các tổn thương tại các bao xơ đĩa đệm, phục hồi dẫn truyền các dây thần kinh bị chèn ép, hỗ trợ giảm đau do chèn ép thần kinh.

Kết hợp với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng như: kéo giãn cột sống cổ, xoa bóp (tránh xoa bóp những ngày đau cấp tính), đắp nến, chạy sóng ngắn, chiếu đèn hồng ngoại, xông hơi…

Tránh các tư thế xấu như mang vác vật nặng, gập hoặc xoay đột ngột (cổ, lưng), ngồi hoặc đứng lâu một tư thế, ngủ gối quá cao.

Nếu cần tư vấn thêm, hãy gọi tới 19001259 hoặc gửi câu hỏi tới hòm thư điện tử songkhoe@bacsituvan.vn để được các chuyên gia hỗ trợ (miễn phí).

Chúc bạn sức khỏe!

Thoát vị đĩa đệm