1. Các dạng của estrogen

Estrogen là một nhóm steroid có chức năng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và quy định các đặc trưng của giới tính nữ. Nội tiết tố này được tiết ra chủ yếu từ buồng trứng, vỏ thượng thận và nhau thai. Estrogen tồn tại trong cơ thể ở 3 dạng estrone (E1), estradiol (E2) và estriol (E3). Xác định nồng độ estrogen có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng của cả ba tuyến nội tiết nói trên.

Nội tiết tố Estrogen bao gồm những loại nào?

Estrone (E1): có nguồn gốc từ sự chuyển hóa các chất béo và có thể được chuyển đổi thành estradiol hoặc estriol khi cần thiết. Estrone được tìm thấy một lượng rất nhỏ ở trẻ em trước khi dậy thì, sau đó chúng sẽ tăng nhẹ ở tuổi dậy thì. Đồng thời lượng hormone này sẽ tăng và dao động theo chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Đến khi mãn kinh, nó tăng đột biến và trở thành hormone chính ở giai đoạn này.

Estradiol (E2): Đây là dạng hoạt động mạnh nhất của estrogen và được sản xuất chủ yếu tại buồng trứng và tuyến thượng thận ở phụ nữ. Mức độ E2 thay đổi lên - xuống tùy thuộc nồng độ FSH (hormone kích thích nang), LH (luteinizing hormone), và progesterone. Mức độ E2 thấp nhất khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt và tăng cao nhất là trước khi phóng thích một quả trứng. Mức E2 bình thường thích hợp cho sự chuẩn bị rụng trứng và mang thai. Bên cạnh đó, E2 giúp cấu trúc xương chắc chắn và điều hòa mức cholesterol trong cơ thể.

Estriol (E3) là estrogen chủ yếu trong thời kỳ mang thai, với số lượng tương đối lớn được sản xuất bởi nhau thai phát triển. Mức độ estriol bắt đầu tăng trong tuần thứ tám của thai kỳ và tiếp tục tăng lên cho đến trước khi sinh một thời gian ngắn. Xét nghiệm nồng độ estriol giúp theo dõi tình trạng của nhau thai và thai nhi, giúp đánh giá nguy cơ thai bị các bất thường di truyền (như hội chứng Down) ở phụ nữ có thai.

2. Mục đích của xét nghiệm estrogen

Xét nghiệm estrogen cho ta biết điều gì?
  • Xét nghiệm estrogen toàn phần: Xét nghiệm này sẽ giúp kiểm tra khái quát mức độ estrogen cũng như đánh giá chức năng, hoạt động của nội tiết tố trong cơ thể.
  • Xét nghiệm estriol: Xét nghiệm này giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong khoảng thời tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ.
  • Xét nghiệm estradiol: Xác định chức năng của buồng trứng trong thời gian không mang thai, xác định nguyên nhân gây mất kinh và nguyên nhân gây dậy thì sớm ở bé gái. Nếu nồng độ estradiol tăng quá cao, chị em có thể bị thay đổi chu kỳ kinh nguyệt kèm theo biểu hiện nhức đầu, rối loạn cảm xúc, rụng tóc và có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
  • Xét nghiệm estrone: Mục đích của xét nghiệm này dùng để kiểm tra hoạt động của estrogen ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, chẩn đoán sự rối loạn chuyển hóa steroid sinh dục, xác định nguyên nhân dậy thì sớm hoặc muộn ở nữ giới, dự đoán một số nguy cơ về sức khỏe ở tuổi mãn kinh như loãng xương, gãy xương…

3. Quy trình lấy bệnh phẩm xét nghiệm estrogen

Quy trình và ý nghĩa của việc xét nghiệm estrogen

Phần lớn xét nghiệm estrogen được thực hiện bằng cách lấy máu, một vài xét nghiệm nhỏ khác có thể lấy mẫu nước tiểu. Khi thực hiện xét nghiệm, chị em không cần phải nhịn ăn. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tạm dừng các loại thuốc đang sử dụng, đặc biệt là thuốc tránh thai hoặc các thuốc hormone vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Đối với xét nghiệm nước tiểu thì cần thử nước tiểu trong 24h và bảo quản trong bình bằng dung dịch acid boric.

4. Ý nghĩa của xét nghiệm estrogen

Xét nghiệm estrogen thường được dùng để đánh giá chức năng của một số bộ phận của cơ quan sinh sản. Nhờ đó, giúp cho việc chẩn đoán, khám chữa bệnh đối với người bị ung thư sinh dục, thai nghén bệnh lý hay người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang… Bên cạnh đó, xét nghiệm này cũng được dùng để phục vụ quá trình thụ tinh ống nghiệm hay theo dõi hiệu quả từ việc sử dụng các hormone thay thế.

Bài viết liên quan:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về quy trình xét nghiệm estrogen - Hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được chuyên gia tư vấn miễn phí nhé.