Trong vô vàn sản phẩm chứa Omega 3 rồi Omega 3.6.9 hiện có trên thị trường, khiến bạn như lạc vào mê trận, không biết nên chọn loại nào, dựa vào tiêu chí nào để lựa chọn.
Vai trò vô cùng quan trọng của omega 3 đối với sức khỏe của tất cả mọi người
Omega 3 rất cần thiết cho tất cả mọi người, từ thai nhi còn đang nằm trong bụng mẹ, trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, phụ nữ tuổi trung niên, người trưởng thành đến người cao tuổi, Bởi những tác dụng tuyệt vời của nó. Trong khi cơ thể lại không thể tự tổng hợp được, nguồn từ thực phẩm ăn uống hàng ngày cũng khó mà đáp ứng đủ được.
Omega 3 gồm các axit béo không no, mà chủ yếu là DHA và EPA, có nhiều trong dầu cá biển.
Omega 3 cần thiết cho sự hình thành các nơron thần kinh, vận chuyển gluco - dưỡng chất chính giúp cho quá trình hoạt động của não, do đó, rất cần cho thai nhi (thông qua bà mẹ mang thai), cho trẻ em đang phát triển. DHA chiếm lượng lớn trong não cũng như võng mạc và là dưỡng chất giúp phát triển thần kinh và thị lực cho trẻ em, và giúp người trưởng thành, đặc biệt người cao tuổi duy trì trí nhớ và thị lực, chống suy giảm trí nhớ và suy giảm thị lực.
Omega 3 giúp người trưởng thành, đặc biệt là người lớn tuổi phòng ngừa các bệnh tim mạch, tốt cho người bị cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và xơ vữa động mạch
Omega 3 cũng giúp da mịn màng, mềm mại, giảm nếp nhăn, chống khô da và chống lão hóa, chống lại tác hại của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, ngăn cản quá trình viêm nhiễm, giúp cân bằng acid béo có lợi cho cơ thể, tham gia ngăn chặn quá trình oxy hóa, quá trình gây viêm và một số yếu tố gây ung thư.
Ngoài ra, Omega 3 còn làm giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp, giảm mức độ và tần suất xuất hiện cơn hen phế quản, cải thiện triệu chứng của bệnh vảy nến, viêm loét đại trực tràng (bệnh Crohn).
Omega 6 và Omega 9, dù rất tốt nhưng không cần phải bổ sung bằng viên uống dạng thực phẩm chức năng.
Trong khi đó, theo các chuyên gia y tế thì chỉ nên dùng thường xuyên Omega 3 chứ không phải Omega 3.6.9. Bởi vì, dù Omega 6 và Omega 9 rất tốt cho sức khỏe, nhưng:
Bổ sung dư thừa Omega 6 sẽ không tốt, nó có thể làm gia tăng sự giữ nước trong cơ thể, kéo theo việc tăng áp suất máu, và tăng nguy cơ máu bị đóng cục trong lòng mạch. Nếu như tỉ lệ Omega 6 và Omega 3 không cân đối với lượng Omega 6 quá cao sẽ gây hại cho sức khỏe. Trong quá trình cơ thể sử dụng, hai chất Omega 6 và Omega 3 đều sử dụng chung một số enzymes, vitamins (B3, B6, C, E) và các chất khoáng magie và kẽm. Nếu Omega 6 quá nhiều, nó sẽ chiếm lấy hết các enzymes và vitamins cần thiết khiến Omega 3 không thể hoạt động một cách hoàn hảo được, nhất là trong việc bảo vệ tim mạch, và còn có thể gây nên cơn đau nhức viêm sưng chẳng hạn như viêm khớp và hen suyễn. Tỷ lệ lý tưởng tốt nhất của Omega 6/Omega 3 là tỷ lệ 1:1.
Trong khi đó, Omega 6 từ thức ăn rất dồi dào, nó có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu bắp, dầu hạt bông vải, dầu hạt nho, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, trong trứng gà, mỡ.... Và trong các thực phẩm phổ biến mà chúng ta ăn hàng ngày này đã có thể bổ sung đủ cho nhu cầu.
Cơ thể có thể tự sản xuất được Omega 9. Có nghĩa, bạn cũng không quá cần thiết phải bổ sung thêm từ nguồn thực phẩm chức năng mà chỉ cần thêm thắt qua nguồn thực phẩm là đủ. Omega 9 có nhiều trong 1 số thực phẩm thông thường như dầu olive, dầu maca, mỡ gia cầm, mỡ lợn, trong cá hồi, 1 số loại hạt. Bởi vậy, cũng không cần thiết phải bổ sung bằng viên uống dạng thực phẩm chức năng.
Có 3 tiêu chuẩn vàng để chọn sản phẩm OMEGA 3 TỐT VÀ PHÙ HỢP nhất, đó là:
☑ Cần chứa DHA nguyên chất hàm lượng cao (mỗi ngày, cơ thể cần bổ sung 250-500mg DHA). Như vậy, trung bình mỗi ngày nên bổ sung khoảng 300mg DHA.
☑ Tỷ lệ vàng giữa DHA và EPA là khoảng 4/1
☑ Nên chọn sản phẩm chứa nguồn nguyên liệu giàu DHA nguyên chất.
Gọi ✆ 19001259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử songkhoe@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn (miễn phí).