Gốc tự do là gì?

Gốc tự do là những nguyên tử hoặc phân tử bị thiếu đi một điện tử (electron) ở ngoài cùng lớp vỏ. Những nguyên tử (phân tử) gốc tự do thiếu điện tử này luôn có xu hướng phản ứng với một phân tử lành lặn khác để tạo ra 1 sản phẩm cùng các gốc tự do khác. Bởi tính chất luôn muốn chiếm đoạt vị trí của những phân tử lành lặn “nhà hàng xóm” nên các gốc tự do luôn có xu hướng tạo nên tính bất ổn cho hoạt động phân tử, gây ra chuỗi “bi kịch” kéo dài.
Gốc tự do chính là kẻ thù gây suy giảm trí nhớ

Các gốc tự do được sinh ra và gây hại như thế nào?

Các gốc tự do được sinh ra từ hai nguồn là nội sinh và ngoại sinh : 
Từ nguồn nội sinh, gốc tự do được liên tục sinh ra trong tất cả các quá trình chuyển hóa trao đổi chất của cơ thể. Bao gồm các hoạt động như tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa năng lượng, hô hấp, …, đến những hoạt động tự bảo vệ như các phản ứng miễn dịch, phản ứng chống lại các tác nhân gây bệnh,…

Từ nguồn ngoại sinh, gốc tự do cũng được sinh ra dưới tác động của ánh nắng, tia cực tím (UV), môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại, thực phẩm không an toàn, các thói quen sinh hoạt xấu như dùng rượu, bia, thuốc lá hay khi bị stress, mất ngủ, sinh hoạt không điều độ,…
Gốc tự do chính là kẻ thù gây suy giảm trí nhớ
Ngay từ khi sinh ra, con người đã phải đối phó với gốc tự do, tuy nhiên, thường thì trước tuổi 30 cơ thể có khả năng tự trung hòa các gốc tự do đã được sinh ra, giữ nó ở số lượng cân bằng, ít gây bệnh. Theo thời gian, gốc tự do sẽ tích lũy ngày càng nhiều nhưng khả năng chống đỡ từ sau tuổi 30 lại kém hơn, bởi vậy nó sẽ tấn công và gây tổn hại cho cơ thể. Khi đó, lão hóa và bênh tật sẽ xuất hiện. Gốc tự do gây tổn hại tới hầu hết các cơ quan trong cơ thể như não, da, thận, khớp, tim, mạch máu,…
Gốc tự do chính là kẻ thù gây suy giảm trí nhớ
Khi gốc tự do tấn công ở mức độ nhẹ, sẽ gây rối loạn chức năng tế bào, khi ở mức độ nặng chúng sẽ gây nhiều bệnh lý nguy hiểm và nặng nhất là ung thư. Với não, gốc tự do sẽ gây suy giảm trí nhớ, Parkinson, các bệnh lý mạch máu, nặng hơn là mất trí nhớ.

Chống gốc tự do giúp tăng cường trí nhớ, chống suy giảm trí nhớ

Khoa học đã chứng minh, bên cạnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, luyện tập thể thao đều đặn giúp ngăn hình thành các gốc tự do thì các chất chống oxy hóa có tác dụng chống gốc tự do rất hiệu quả.

Cao Blueberry chứa nhiều Anthocyanidin (loại cao nhất chứa tới 25%) là một hoạt chất thiên nhiên có tác dụng chống oxy hóa, chống gốc tự do rất mạnh. Anthocyanidin trong cao Blueberry còn giúp kích thích các tín hiệu thần kinh của não. Nhờ đó, giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện các vấn đề liên quan tới chứng suy giảm và mất trí nhớ.

Y học thường phối hợp cao Blueberry với Ginkgo Biloba, một chiết xuất thảo dược có tác dụng tăng cường lưu thông máu, cho tác dụng rất tốt trong việc tăng cường trí nhớ, tăng cường hoạt động trí não và cải thiện được tình trạng suy giảm và mất trí nhớ.