Trường hợp bị chuột rút
Thậm chí cả những vận động viên bơi lội cừ khôi cũng đều ám ảnh với nguy cơ bị chuột rút. Cơn đau do chuột rút sẽ làm giảm khả năng bơi lội hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây chết đuối.

Nếu chẳng may điều này xảy ra trong khi bạn đang vẫy vùng trong làn nước biển thì cần phải thật bình tĩnh đối phó theo các bước sau:

Nếu chuột rút ở cơ bụng (rất nguy hiểm), bình tĩnh và lập tức thả lỏng toàn thân trong tư thế dang rộng tay chân, từ từ hít sâu, xoa nhẹ nhàng và dùng tay bấm các huyệt xung quanh vùng chuột rút rồi nhanh chóng nhờ người xung quanh đưa lên bờ.

Khi bị chuột rút ở các vùng cơ khác cần tìm cách lên bờ hay ít ra cố lết đến vùng nước nông, sau đó tự mình hay nhờ bạn bè giúp chữa chuột rút tùy theo các trường hợp sau:

Chuột rút ở bắp chân (thường gặp nhất) hãy gắng nhỏm dậy duỗi thẳng chân, đứng bằng gót và ngón giúp cơ bắp vế giãn ra. Có thể gọi người giúp giữ chân thẳng và đẩy mạnh các ngón bàn chân ngược về hướng đầu gối trong tư thế nằm ngửa

Chuột rút ở đùi, nên ngồi xuống, người giúp kéo chân nạn nhân ra thật thẳng, đồng thời nâng gót chân lên cùng lúc dùng tay kia ấn mạnh đầu gối xuống.

Lưu ý, khi không có khả năng bơi vào bờ, đừng hoảng loạn cố quẫy đạp lung tung vì như thế bạn càng mau chìm. Do vậy nếu sóng không lớn lắm, hãy bình tĩnh thả ngửa cơ thể trên mặt nước chờ người đến cứu. Hãy ra dấu giơ tay cầu cứu và chỉ dùng một tay trong khi tay còn lại để đập nước nhằm giữ cho cơ thể nổi trên mặt nước.

Khi đã bị chuột rút, đừng cố xuống nước tiếp, hãy nghỉ ngơi và đi bơi vào ngày hôm sau.

Trường hợp bị sứa đốt

Các vết châm, cắn do một số loài cá (ví dụ như cá đuối gai độc), sứa và các loài động vật biển khác gây ra đều rất đau, các chất độc có thể gây ra biến chứng trầm trọng như viêm da hoại tử, tê liệt cơ và thần kinh hoặc gây ra các vấn đề về tim, hô hấp…Khi bị chạm phải hoặc bị cắn, đốt; bạn cần bình tĩnh làm theo chỉ dẫn sau:

Nhanh chóng dùng nước biển rửa vết thương để làm sạch các tế bào phóng độc chưa bị kích hoạt (không rửa bằng nước ngọt hoặc nước nóng vì sẽ làm tổn thương nặng hơn).

Loại bỏ các xúc tu hay phần cơ thể của vật cắn còn sót lại trên cơ thể

Pha dung dịch với tỉ lệ 10 phần nước với một phần a-mo-ni-ac, dấm, sô đa hoặc mì chính sau đó bôi vào vùng bị thương (nếu không có sẵn những hóa chất trên có thể dùng chanh chà vào vết thương).

Dùng dao hoặc các vật có cạnh (thìa, que kem,…) để cạo vùng bị đốt.

Vết thương do sứa đốt thường mẩn đỏ, có dạng thẳng hoặc xoắn, gây đau rát dữ dội. Khi gặp phải hiện tượng này, cần tiết chế cử động, tránh chạm vào vùng bị thương, chườm lạnh lên vết thương trong vòng 1 tiếng đầu sẽ giảm được đau. Sau khi vùng bị đốt đã khô, dùng liệu pháp cordicosteroid, antihitmine cục bộ hoặc bôi kem gây tê 4h một lần trong vài ngày. Tìm trợ giúp về y tế nếu nạn nhân: dị ứng với vết đốt, bị châm vào mặt hoặc cổ hay tình hình trở nên trầm trọng hơn (ví dụ như khó thở).