Công nghệ sản xuất và nuôi trồng ngày càng phát triển, nhờ đó bạn có thể thoải mái thưởng thức các loại hoa quả, trái cây trái mùa. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm theo mùa mới là một trong những bí quyết sống khỏe của các chuyên gia dinh dưỡng.

5 lợi ích khi ăn uống theo mùa

Một số lợi ích từ việc ăn thực phẩm theo mùa dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi thói quen ăn uống và hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm trái mùa. 

1. Giá trị dinh dưỡng cao

Vào đúng mùa, trái cây phát triển tốt và có giá trị dinh dưỡng cao. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi nhờ có điều kiện thời tiết thích hợp mà trái cây hấp thụ được đầy đủ dưỡng chất từ đất. Chúng sinh sôi, phát triển thuận lợi và tích lũy được hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. 
Không chỉ vậy, vào lúc này hương vị của chúng cũng sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn nhiều so với hoa quả, thực phẩm trái vụ. Bởi vậy, để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng nhận được là tối đa bạn nên sử dụng thực phẩm theo mùa.

2. Độ an toàn cao, không bị chín ép

Chúng ta đều biết rằng khi được trồng vào thời tiết thích hợp, rau củ, trái cây sẽ được cung cấp các điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển. Do đó những người nông dân và chủ trang trại sẽ không phải cần đến các loại chất kích thích, phân bón hay thuốc trừ sâu để đẩy nhanh sự phát triển của rau củ. Lúc này, bạn sẽ không còn phải lo lắng đến các mối đe dọa từ hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Luôn có sẵn, dễ mua

Khi gặp thời tiết thuận lợi, cây cối phát triển tốt. Số lượng trái cây, thực phẩm nhờ đó mà cũng nhiều và dễ mua hơn. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua các sạp, quầy bán hoa quả, rau xanh tại các siêu thị, khu chợ lớn, chợ cóc hay vỉa hè, xe đẩy… Chỉ cần có nhu cầu, bạn đều sẽ dễ dàng tìm thấy chúng tại bất cứ mọi nơi.

4. Hương vị thơm ngon nhất

Khi sử dụng thực phẩm, điều được mọi người quan tâm và chú trọng hàng đầu chính là giá trị dinh dưỡng và hương vị. Theo đó, trái cây, rau củ đúng mùa sẽ có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn so với trái mùa. Điều này rất dễ nhận ra bởi khi không có các điều kiện thời tiết thích hợp thực phẩm thường có vị nhạt và giảm hản hương vị đặc trưng, khiến bữa ăn kém đi hấp dẫn.

Bên cạnh đó, việc bảo quản thực phẩm bằng hình thức đông lạnh để sử dụng lâu dài cũng không phải là ý kiến hay. Bởi điều này cũng sẽ làm giảm đi dinh dưỡng và hương vị của chúng.

5. Thực phẩm theo mùa có giá rẻ hơn

Đây là quy luật cung cầu khá dễ hiểu. Khi lượng cung cao, giá thành sẽ giảm xuống. Ví dụ, vào mùa hè, bạn có thể dễ dàng tìm thấy vải, dưa hấu… ở khắp mọi nơi, khác hẳn tình trạng khan hiếm vì thời tiết lạnh, mùa đông. Chính bởi vậy, để cạnh tranh và đẩy lượng tiêu thụ lên cao, giá thành của chúng cũng rẻ hơn nhiều.

Bạn sẽ không cần mất thời gian tìm kiếm những loại trái cây, thực phẩm vào mùa. Bởi chúng được bày bán ở khắp mọi nơi từ siêu thị, chợ cho đến những gánh hàng rong... Đặc biệt, thực phẩm có giá thành rẻ cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Tham khảo danh sách thực phẩm theo mùa

Dưới đây là sơ đồ các loại thức ăn tự nhiên, giúp bạn dễ dàng hơn khi xây dựng thực đơn thuận mùa.
Tháng 1: cá chép, hàu, ếch, nhím biển, cá đối, cải bó xôi, củ cải, các loại bí như bí ngô, bí đao, bí ngòi.
Tháng 2: Mực ống, cá thu, ốc ao, cá ngừ đại dương, cá cam, cá mòi. Cải bắp, cải xoong, củ cải đỏ, rau mùi tây, bí nghệ, khoai lang, hành tây.
Tháng 3: Cá hồi, trai nước ngọt, cá bống, trai biển, tôm hùm, cà rốt, tỏi tàu.
Tháng 4: tôm hùm, cá hồi đốm, lươn, trai biển, mực ống. Măng tây, gừng, cúc tây.
Tháng 5: Cá tráp, tôm, cá ngừ đại dương, cá thu, măng tre, tỏi tàu, củ cải bẹ, các loại đậu.
Tháng 6: Tôm, cá mú, cá hương, lươn biển, cá ngừ đại dương. Tía tô, cải ngựa, hành tăm, đậu tăm, khoai tây.
Tháng 7: Cà rốt, cà pháo, hành củ, củ cải bẹ, củ cải đỏ, cải bó xôi, dưa chuột, đậu nành non. Cua, bào ngư, bạch tuộc, tôm, cá đuối, lươn, lươn biển, cá bơn, cá mú.
Tháng 8: Bí, tía tô, ớt, cà chua, chút chít, ngưu bàng. Cá hương, bào ngư, cá tráp, cá mú, cá bơn, cá chạch, cá hồi.
Tháng 9: Gừng, dưa chuột, nấm, đậu nành, khoai sọ, vừng, sứa, cá hương, cá mòi, cá mú, cá tráp, lươn biển.
Tháng 10: cá thu, hành lá, nấm đen, ngó sen, nấm thông, nho, lựu, hạt dẻ.
Tháng 11: cá ngừ, cá cam, tôm, mực ống, cua, rau biển, bạch quả, cải bắp, cải bó ôi, khoai tây, cà pháo, hành củ, dưa muối.
Tháng 12: dưa biển, cá tra, lợn hoang, tôm, trai nước ngọt, nhím biển, cá đối, cà hồi, mực ống, cá ngừ. Củ cải trắng, ngưu bàng, khoai lang, hành lá, cà rốt.

Liên hệ 1800.55.88.89 - 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp.