Canxi là một khoáng tố cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe nhưng cơ thể chúng ta không tự sản xuất được mà cần bổ sung từ bên ngoài vào. Có hai nguồn cung cấp Canxi chủ yếu cho cơ thể, đó là qua thực phẩm và viên uống bổ sung Canxi. Tùy vào từng độ tuổi cũng như tình trạng sức khỏe mà bác sĩ có thể khuyến cáo bạn cần bổ sung Canxi hay không. 

1. Cơ thể bạn đã có đủ Canxi hay chưa?

Canxi cần thiết cho các cơ vận động, dây thần kinh truyền tải thông điệp giữa não bộ và mọi bộ phận của cơ thể. Ngoài ra, Canxi cũng được sử dụng để giúp các mạch máu di chuyển khắp cơ thể và giải phóng các hormone, enzyme liên quan đến các chức năng khác nhau.

Thông thường, những nhóm đối tượng sau rất ít khi nhận đủ lượng Canxi cần thiết cho cơ thể từ việc ăn uống hàng ngày:

 • Bé trai từ 9 – 13 tuổi,
 • Bé gái từ 9 – 18 tuổi,
 • Phụ nữ trên 50 tuổi,
 • Đàn ông trên 70 tuổi.

Bổ sung canxi đúng và đủ theo từng đối tượng

Nếu nằm trong một số nhóm người dưới đây, bạn có thể đang bị thiếu Canxi:

 • Phụ nữ mãn kinh: Là đối tượng bị mất xương nhiều hơn và cơ thể khó hấp thụ được Canxi. Việc hấp thụ đủ Canxi từ thức ăn hoặc thực phẩm bổ sung đều cần thiết để làm chậm tốc độ mất xương ở lứa tuổi này.
 • Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ nhưng bị vô kinh do tập thể dục nhiều, ăn quá ít hoặc do cả hai. Đối tượng này cần bổ sung Canxi và tham khảo việc uống Canxi bao lâu thì ngưng để ngăn chặn tình trạng giảm hấp thụ Canxi, tăng lượng Canxi bị mất trong nước tiểu và đẩy nhanh quá trình hình thành xương mới.
 • Những người không dung nạp lactose do không tiêu hóa được lượng đường tự nhiên có trong sữa, thường gặp các triệu chứng như đầy bụng, đầy hơi và tiêu chảy khi uống sữa. Đối tượng này có thể ăn các sản phẩm giàu Canxi nhưng ít lactose như sữa chua, pho mát, sữa không có lactose.
 • Người ăn chay không ăn thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa cũng là đối tượng rất dễ bị thiếu Canxi.

Một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến lượng Canxi hấp thụ qua đường tiêu hóa:

 • Tuổi tác: Hiệu quả hấp thụ Canxi giảm dần theo tuổi tác. Lượng Canxi được khuyến nghị cao hơn đối với những người trên 70 tuổi.
 • Lượng vitamin D: Người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc ăn các thực phẩm nghèo vitamin D.
 • Các loại thực phẩm: Axit oxalic (có trong một số loại rau và đậu) và axit phytic (trong ngũ cốc nguyên hạt) có thể đều làm giảm sự hấp thụ Canxi. 

Ngoài ra, các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến lượng Canxi mà cơ thể đào thải qua nước tiểu, phân và mồ hôi. Chúng bao gồm việc sử dụng các đồ uống có cồn và cafein, các dưỡng chất như protein, natri, kali, phốt pho. 

2. Uống Canxi bao lâu thì ngưng?

Đã có ý kiến cho rằng, phụ nữ không cần bổ sung Canxi sau 25 tuổi. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì phụ nữ cần Canxi nhiều hơn sau 20 tuổi. Tất cả chúng ta đều cần Canxi trong suốt cuộc đời vì những lý do khác nhau.

Uống canxi trong bao lâu để sức khỏe luôn tốt?

Canxi là khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể với 99% lượng Canxi được tìm thấy trong xương và răng. Phần lớn xương của mỗi người được hình thành và phát triển từ giai đoạn sơ sinh cho đến thời kỳ thanh thiếu niên. Tùy thuộc vào gen của mỗi người mà khối lượng xương có thể tăng ít hay nhiều trong độ tuổi từ 20 – 30.

Tình trạng mất xương bắt đầu từ giữa tuổi trưởng thành và tăng lên đáng kể ở tuổi mãn kinh đối với phụ nữ. Ngay cả khi xương ngừng phát triển thì cơ thể vẫn cần Canxi cho những chức năng khác nhau và để thay thế những gì bị mất đi mỗi ngày. Vì lý do này, ai cũng cần được cung cấp đủ một lượng Canxi nhất định trong bữa ăn hàng ngày hoặc thực phẩm chức năng.

Bên cạnh đó, khả năng hấp thụ Canxi của cơ thể ở mỗi lần bổ sung cũng cần được lưu ý. Cơ thể có thể hấp thụ tối đa liều 500 mg Canxi mỗi lần từ chế độ ăn uống hay viên uống bổ sung. Khi liều lượng bổ sung tăng lên trên mức đó, hiệu quả hấp thụ Canxi sẽ giảm đi. 

Canxi chủ yếu được hấp thụ ở tá tràng, phần đầu tiên của ruột non kéo dài từ dạ dày. Thông thường, cơ thể sẽ mất khoảng hai giờ để quá trình hấp thụ Canxi diễn ra. Với những người khó tiêu hoặc từng phẫu thuật nối tắt tá tràng thì thời gian hấp thụ Canxi có thể diễn ra lâu hơn.

Canxi Cacbonat cần axit trong dạ dày để hấp thụ tối đa. Do đó, người dùng cần uống nó trong lúc ăn. Không nên uống Canxi cùng với sữa mà nên tách hai sản phẩm này ra. Bạn có thể ăn những thực phẩm giàu Canxi (sữa, nước cam, ngũ cốc) vào buổi sáng, sau đó uống Canxi vào buổi trưa cùng với một miếng trái cây và đồ ăn nhẹ khác.

Canxi Citrate không cần axit dạ dày để hấp thụ nên có thể uống cả lúc đói hoặc no. Điều này có thể thuận tiện cho người sử dụng nhưng Canxi Citrate có giá thành đắt hơn vì cần uống nhiều viên cùng lúc hơn Canxi Cacbonat.

Khi sử dụng viên uống Canxi, bạn có thể bổ sung theo từng đợt. Mỗi năm nên uống Canxi 2 - 3 đợt, mỗi đợt uống kéo dài 3 tháng sau đó nghỉ 1 – 2 tháng rồi tiếp tục uống lại. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ uống Canxi bao lâu thì ngưng đối với trường hợp cụ thể của mình.  

3. Lượng Canxi cần thiết cho từng độ tuổi

Lượng Canxi cần thiết cho một người hàng ngày tùy thuộc vào độ tuổi của chính họ. Liều khuyến nghị trung bình được liệt kê trong bảng sau đây:

Giai đoạn trong đời

Liều lượng khuyến cáo

Trẻ sơ sinh đến 6 tháng

200 mg

Trẻ từ 7 – 12 tháng

260 mg 

Trẻ từ  1 – 3 tuổi

700 mg

Trẻ từ 4 – 8 tuổi

1000 mg

Trẻ từ 9 – 13 tuổi

1300 mg

Thanh thiếu niên từ 14 – 18 tuổi

1300 mg

Người lớn từ 19 – 50 tuổi

1000 mg

Đàn ông từ 51 – 70 tuổi

1000 mg

Phụ nữ từ 51 – 70 tuổi

1200 mg

Người già từ 71 tuổi trở lên

1200 mg

Thanh thiếu niên mang thai và cho con bú

1300 mg

Phụ nữ mang thai và cho con bú

1000 mg


Bổ sung quá nhiều Canxi có thể gây táo bón. Nó cũng cản trở khả năng hấp thụ sắt, kẽm của cơ thể. Ở người lớn, dư thừa Canxi làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bổ sung quá nhiều Canxi có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim mạch.

Hầu hết không có trường hợp nào có mức Canxi vượt giới hạn cho phép nếu chỉ ăn các thực phẩm bình thường. Lượng Canxi dư thừa trong cơ thể chủ yếu là do sử dụng các thực phẩm bổ sung Canxi không đúng cách. Và do người dùng không biết uống Canxi bao lâu thì ngưng. Các cuộc khảo sát cho thấy, phụ nữ cao tuổi (trên 70 tuổi) có thể có lượng Canxi vượt giới hạn vì sử dụng sản phẩm bổ sung. Dưới đây là bảng liều lượng Canxi vượt giới hạn cho phép đối với từng độ tuổi:

Giai đoạn trong đời

Liều lượng vượt giới hạn (mg)

Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi

1.000 mg

Trẻ sơ sinh 7 -12 tháng tuổi

1.500 mg

Trẻ em từ 1 – 8 tuổi

2.500 mg

Trẻ em từ 9 – 18 tuổi

3.000 mg

Người lớn từ 19 – 50 tuổi

2.500 mg

Người lớn từ 51 tuổi trở lên

2.000 mg

Thanh thiếu niên mang thai và cho con bú

3.000 mg

Người lớn mang thai và cho con bú

2.500 mg

4.  Không nên bổ sung Canxi chung với thuốc nào?

Khi bổ sung canxi, bạn cần tránh uống chung với những loại thuốc này

Viên bổ sung Canxi có thể làm giảm hấp thu với một số loại thuốc hoặc các loại thuốc này có thể làm giảm hoặc tăng mức Canxi trong cơ thể. Dưới đây là một số thuốc không nên được uống chung với Canxi.

 - Canxi làm giảm hấp thụ các loại thuốc này khi dùng chung:

 • Bisphosphonates (thuốc điều trị loãng xương)
 • Thuốc kháng sinh thuộc họ fluoroquinolone và tetracycline
 • Levothyroxine (thuốc điều trị suy tuyến giáp)
 • Phenytoin (thuốc chống co giật)
 • Tiludronate dinatri (thuốc trị bệnh Paget).
 - Thuốc lợi tiểu nhóm thiazide làm giảm bài tiết Canxi qua thận vì vậy nó làm tăng nồng độ Canxi trong máu cao quá mức. Thuốc lợi tiểu dòng quai Furosemide lại làm tăng bài tiết Canxi do đó chúng làm giảm nồng độ Canxi trong máu.

 - Thuốc kháng axit có chứa nhôm hoặc magie cũng làm tăng hoặc giảm Canxi trong nước tiểu.

 - Dầu khoáng và thuốc nhuận tràng có thể làm giảm sự hấp thụ Canxi.

 - Thuốc Glucocorticoid làm suy giảm lượng Canxi trong máu, dẫn đến loãng xương nếu người dùng uống nó liên tục trong nhiều tháng.

Để tránh tương tác thuốc khi bổ sung Canxi, hãy trao đổi các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng với bác sĩ để nhận được lời khuyên hữu ích nhất.

Phần tiếp theo: Uống canxi vào lúc nào trong ngày?

Hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được chuyên gia tư vấn miễn phí về việc uống canxi bao lâu thì ngừng nhé.