Trăn trở lớn nhất của các bà mẹ thời kỳ bầu bí là ăn uống gì để sau này con sinh ra khỏe mạnh, thông minh, cao lớn.

Dinh dưỡng quan trọng với trẻ từ khi còn trong bụng mẹ

tu van dinh duong cho ba me mang thai

 

Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu một đứa trẻ suy dinh dưỡng thấp còi còn có thể cải thiện thể lực và tầm vóc sau này bằng các chế độ ăn uống, luyện tập cùng các yếu tố khác tích cực, nhưng một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai thì rất khó để trẻ khỏe mạnh và chiều cao đạt chuẩn về sau.

Chính vì thế chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, hay nói cách khác là cho trẻ từ trong bụng mẹ là điều vô cùng cần thiết. Lý tưởng nhất đối với một bà mẹ trong cả thai kỳ là tăng từ 10 đến 12kg để đảm bảo đứa trẻ khi sinh ra không bị suy dinh dưỡng và người mẹ đủ sữa chuẩn bị nuôi con lúc bé chào đời.

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ tốt hơn một chế độ dinh dưỡng thừa thãi, và đặc biệt các mẹ mang thai cần tránh ý nghĩ phải ăn cho hai người. Thực ra chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu chỉ cần điều chỉnh tăng một chút và chú ý nhiều hơn tới việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai

Chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý đối với bà mẹ mang thai luôn là mối quan tâm lớn nhất của những bà bầu. Để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của đứa trẻ ngay từ trong bụng mẹ, các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai mỗi ngày cần ăn được trên 30 loại thực phẩm khác nhau. Chẳng hạn một thai phụ mỗi ngày cần nhiều hơn 350 kcal, 15g protein hoặc đạm, 600mg vitamin A, 30mg Sắt….

Đa phần các chị em mang bầu cần thêm nhiều chất đạm, các loại vitamin và khoáng chất nhất định như sắt, axit folic và đặc biệt là canxi, cần đảm bảo bổ sung từ 1100 tới 1200mg Canxi mỗi ngày. Bởi nhu cầu canxi của một đứa trẻ khi còn trong bụng mẹ là rất lớn để giúp cho việc hình thành bộ khung xương khỏe. Nhưng để đảm bảo một lượng canxi lớn như vậy được hấp thu vào cơ thể đầy đủ, các chị em mang thai cần lưu ý nhất thiết phải có dẫn chất đi kèm là vitamin D và MK7 (Vitamin k2 tự nhiên), an toàn với phụ nữ mang thai và rất hiệu quả.

Và nếu thấy chế độ ăn hằng ngày của mình chưa thể đáp ứng được việc bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết, chắc chắn chị em cần điều chỉnh để đảm bảo em bé trong bụng mẹ được phát triển toàn diện nhất.

Các chuyên gia vẫn khuyến cáo, phụ nữ mang thai cũng cần tùy thuộc nhu cầu dinh dưỡng mà xem xét có cần bổ sung thêm các dưỡng chất từ thuốc không, bởi với bất kỳ loại thuốc nào khi muốn bổ sung cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên, với hơn 30 loại thực phẩm nên ăn mỗi ngày mới đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ quả là điều không dễ dàng, hơn nữa những bữa ăn hàng ngày khó cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết. Để an toàn cho sự phát triển của thai nhi trong bụng, các mẹ bầu nên tìm đến những sản phẩm an toàn, chất lượng có chứa đầy đủ những dưỡng chất cần thiết để một đứa trẻ trong bụng mẹ phát triển toàn diện. Trên thực tế, đa số chị em mang bầu đều tìm đến các loại vitamin tổng hợp hoặc viên uống bổ sung canxi, sắt… để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và em bé khi chào đời.