Thông thường trẻ thường sẽ biếng ăn hơn sau khi trải qua một trận ốm. Nếu để kéo dài, đề kháng của trẻ sẽ bị suy giảm hơn, nguy cơ tái ốm, suy dinh dưỡng cũng cao hơn.

Tại sao sau ốm trẻ thường bị biếng ăn?

Theo bác sĩ nhi khoa, khi mắc bệnh có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, đặc biệt là đường tiêu hóa, giảm sự thèm ăn và khả năng tiêu hóa thức ăn cũng kém hơn. Hơn nữa, sau ốm, sức khỏe chưa trở về trạng thái bình thường, thể lực bị suy giảm, dễ mệt mỏi hơn do phải tiêu thụ quá nhiều năng lượng. 
Không chỉ vậy, việc dùng thuốc khi điều trị, đặc biệt là kháng sinh đã tiêu diệt lượng lớn lợi khuẩn, khiến hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, làm suy giảm chức năng tiêu hóa - hấp thu - chuyển hóa thức ăn, khiến trẻ ăn không ngon miệng, biếng ăn. 
Khi tình trạng biếng ăn kéo dài, cơ thể rất dễ bị thiếu hụt và mất cân bằng dưỡng chất, trẻ trở nên gầy yếu, sụt cân, chậm lớn và dễ tái ốm hơn. Thậm chí trẻ có thể bị suy dinh dưỡng, thấp còi, ảnh hưởng đến sự phát triển của cả thể chất và trí tuệ của trẻ. 

Lưu ý khi chăm sóc trẻ biếng ăn sau ốm

Khi chăm sóc trẻ, bao gồm cả lúc ốm hay không ốm thì cũng không nên ép buộc trẻ ăn theo ý mình. 

Sau thời gian bị ốm, hệ tiêu hóa của trẻ có thể chưa ổn định, nên rất cần cho trẻ ăn những thức ăn dạng lỏng hoặc mềm. Cha mẹ cũng cần đảm bảo bữa ăn đủ các nhóm chất như chất đạm, vitamin từ thịt, trứng, sữa, nước ép hoa quả,... Tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, đường, nước ngọt đóng chai,... để trẻ nhanh chóng hồi phục. 

Hơn nữa, mẹ cũng không nên nôn nóng ép trẻ ăn quá nhiều, nên chia nhỏ bữa ăn thành 6-7 bữa/ngày do lúc này cơ thể trẻ vẫn còn mệt mỏi, suy yếu và chưa thể tiêu hóa hết một lượng thức ăn lớn. Khi sức khỏe của trẻ đã ổn định hơn, cha mẹ có thể tăng dần độ đặc, lượng thức ăn trong một bữa và cho ăn theo chế độ bình thường khi đã khỏe hẳn. 

Bên cạnh đó, cần bổ sung lợi khuẩn để cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, kích thích trẻ ăn ngon hơn, chuyển hóa và hấp thu dưỡng chất tốt hơn. 
Hiện nay có sản phẩm men vi sinh Golden Lab từ kim chi Hàn Quốc được các mẹ tin dùng, các bé yêu thích dùng. Không chỉ vì hương vị thơm ngon, Golden Lab còn rất hiệu quả. 

Với công thức vàng hai trong một, Golden Lab vừa bổ sung lợi khuẩn, vừa bổ sung chất xơ hòa tan, ứng dụng công nghệ bào chế Lab2Pro hiện đại nhất hiện nay, làm tăng hiệu quả gấp nhiều lần so với men vi sinh thông thường. Sử dụng Golden Lab giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện các triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy chướng, viêm đại tràng,... Kích thích trẻ ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt và hấp thu dưỡng chất tối đa.  Sản phẩm an toàn với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, cho con bú. 

Liên hệ tổng đài 1900.1259 - 0896.509.509 (trực 24/7) hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp.