1. Vì sao Canxi cần thiết đối với bà bầu và thai nhi?

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu Canxi của bà bầu tăng cao hơn bình thường. Do vậy ở giai đoạn này, bổ sung Canxi và các dưỡng chất khác một cách khoa học chính là “tấm thẻ xanh” giúp bé chào đời khỏe mạnh. Dưới đây là một số tác dụng của Canxi với mẹ và thai nhi để các mẹ tham khảo.
Canxi được ví như "tấm thẻ xanh" giúp mẹ và bé khỏe mạnh

1.1. Đối với mẹ

  • Giúp bà bầu chống loãng xương, xốp xương, xương yếu dễ gãy: Lượng Canxi cung cấp cho thai nhi phát triển được lấy chính từ nguồn Canxi có trong cơ thể mẹ. Khi nguồn cung Canxi từ bên ngoài thiếu hụt, tuyến cận giáp sẽ tăng tiết hormone để giải phóng Canxi từ xương của mẹ để bổ sung cho thai nhi. Thiếu Canxi trong thời gian dài chính là nguyên nhân gây nên tình trạng loãng xương, xốp xương, tiêu xương… ở phụ nữ mang thai.
  • Duy trì nhịp tim và các hoạt động chuyển hóa ổn định: Nồng độ Canxi trong máu ổn định giúp trái tim hoạt động một cách nhịp nhàng. Canxi còn có tác dụng tăng tính đàn hồi cho cơ tim giúp hệ tuần hoàn của bà bầu duy trì ở trạng thái bình thường. Bên cạnh đó, Canxi cũng tăng hiệu quả hoạt động trao đổi chất giúp các bà bầu hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi.
  • Giảm nguy cơ tiền sản giật ở bà bầu, ngăn ngừa cao huyết áp: Phụ nữ mang thai sau tuần 20 sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc chứng tiền sản giật nguy hiểm. Biểu hiện của chứng bệnh này là huyết áp tăng cao, protein trong nước tiểu ra tăng. Với tác dụng điều hòa huyết áp, Canxi sẽ giảm thiểu nguy cơ tiền sản giật. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các bà bầu nên bổ sung đủ Canxi theo nhu cầu của từng giai đoạn để ngăn ngừa cao huyết áp từ đó giảm nguy cơ tiền sản giật.

1.2. Đối với thai nhi

  • Phát triển hệ xương, giúp bé phát triển toàn diện: Canxi là nguyên tố chủ yếu của quá trình hình thành và phát triển hệ xương, răng. Do vậy, để thai nhi phát triển toàn diện thì cung cấp đủ Canxi là điều kiện tiên quyết. Nhu cầu Canxi của thai nhi sẽ tăng dần theo từng giai đoạn phát triển, vì vậy các bà bầu cần chú ý để bổ sung cho phù hợp để tránh những hệ lụy do thiếu hay thừa Canxi gây ra.
  • Tham gia hình thành, phát triển hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ vận động, hệ tiêu hóa… Ngoài tác dụng quan trọng với hệ xương, Canxi còn tham gia hình thành và phát triển hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ vận động, hệ tiêu hóa… giúp thai nhi có sự phát triển toàn diện để sẵn sàng chào đời.

2. Các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm và trái cây. Vì vậy, chị em có thể lựa chọn các thực phẩm giàu Canxi cho bà bầu dưới đây để đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Những thực phẩm giàu canxi bà bầu nên ăn
• Sữa và các sản phẩm từ sữa
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần cung cấp nhiều protein và Canxi để đáp ứng nhu cầu của thai nhi đang phát triển. Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, pho mát, sữa chua là sự lựa chọn hàng đầu giúp bà bầu bổ sung Canxi.

Thực phẩm từ sữa chứa hai dạng protein chất lượng cao (đạm casein và đạm whey). Bên cạnh đó, sữa là nguồn cung cấp Canxi tốt nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nó cũng bổ sung một lượng lớn các dưỡng chất như vitamin B, magie, kẽm và phốt pho.

Sữa chua, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp có chứa nhiều Canxi hơn hầu hết các sản phẩm từ sữa khác. Một số loại sữa chua còn có các lợi khuẩn probiotic giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của bà bầu khỏe mạnh hơn.

• Quả chà là khô
Chà là là loại quả đặc biệt chứa nhiều dưỡng chất như carbohydrate, kali, magie và sắt tốt cho thai kỳ. Một khẩu phần ăn 100mg quả chà là có thể cung cấp cho bà bầu 39mg Canxi. Chà là được sấy khô và bán tại các đại lý, siêu thị quanh năm nên rất tiện lợi để bà bầu có thể mua và sử dụng.

• Quả cam
Cam có vị ngọt, mát nên được phụ nữ rất ưa chuộng đặc biệt là các bà bầu. Bên cạnh đó, Cam còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như Vitamin C, Sắt, Photpho, Kali, Natri và Canxi. Do vậy, hãy lựa chọn loại quả này để bổ sung Canxi và các khoáng chất trong giai đoạn mang thai.

• Hạnh nhân
Hàm lượng Canxi trong 28 gam hạt hạnh nhân tương đương 1/4 cốc sữa. Do vậy đây là một trong những thực phẩm bổ sung Canxi hiệu quả cho mẹ bầu. Ngoài giàu Canxi, hạnh nhân còn chứa các chất béo không bão hòa đơn giúp bà bầu dễ hấp thụ.

• Đậu phụ
Đây được coi là “thực phẩm vàng” nếu muốn bổ sung Canxi. 100 gam đậu phụ sống cung cấp đến 350 miligam Canxi cho cơ thể. Ngoài ra đậu phụ còn dễ chế biến ra nhiều món ăn ngon giúp kích thích vị giác của bà bầu.

• Cá mòi
92 gam cá mòi cung cấp khoảng 35% nhu cầu Canxi cho người trưởng thành. Đây là thực phẩm giàu Canxi cho bà bầu. Ngoài Canxi, các mòi còn nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho sức khỏe như axit béo Omega-3, vitamin B12, protein…

▪ Bảng thống kê hàm lượng Canxi trong một số thực phẩm 
  • Phô mai Cottage: Một cốc phô mai (250ml) chứa 138mg Canxi
  • Sữa chua: 1 khẩu phần ăn 237ml sữa chua chứa 450mg Canxi
  • Sữa tươi: Một cốc sữa tươi (250ml) chứa 300mg Canxi
  • Hạnh nhân: ¼ chén hạnh nhân chứa 88mg Canxi
  • Rau bina: 1 khẩu phần ăn 100gr rau bina chứa 120mg Canxi.
Đối với các bà bầu không dung nạp lactose thì có thể lựa các loại trái cây giàu Canxi sau:
  • Cam: Một khẩu phần 100gr cam cung cấp 40mg Canxi
  • Quýt: Một khẩu phần 100gr quýt chứa 37mg Canxi
  • Kiwi: Một khẩu phần 100gr kiwi chứa khoảng 34mg Canxi
  • Dâu tây: Một khẩu phần 100gr dâu tây chứa 16mg Canxi.

3. Lưu ý cho bà bầu khi bổ sung canxi

Canxi có vai trò rất quan trọng, tuy nhiên bà bầu không nên bổ sung một cách tùy tiện, bởi thừa hay thiếu Canxi đều sẽ gây ra những hệ lụy nguy hiểm cho cơ thể. Dưới đây là một số lưu ý cho bà bầu khi bổ sung Canxi:
Bổ sung canxi giai đoạn mang thai cần chú ý những điểm sau

3.1. Bổ sung Canxi theo giai đoạn mang bầu

Nhu cầu Canxi của thai nhi mỗi giai đoạn phát triển là khác nhau. Do vậy phải căn cứ vào nhu cầu này để bổ sung cho phù hợp. Dưới đây là lượng Canxi bổ sung theo từng giai đoạn mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.
  • Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu: nên bổ sung khoảng 800 mg canxi/ngày.
  • Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa: nên bổ sung khoảng 1000 mg canxi/ngày.
  • Giai đoạn mang thai 3 tháng cuối: nên bổ sung khoảng 1500 mg canxi/ngày.

3.2. Bổ sung theo khả năng hấp thụ Canxi của cơ thể

Trong một khoảng thời gian, cơ thể chỉ có thể hấp thụ khoảng 500 mg Canxi cho mỗi lần uống. Để tăng hiệu quả bổ sung Canxi, bà bầu cần chia nhỏ, uống 2 lần trong ngày để đạt được hiệu quả tối ưu.

3.3. Bổ sung Canxi cho bà bầu vào lúc nào trong ngày?

Buổi sáng là thời điểm vàng để bổ sung Canxi. Nắng nhẹ vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể tự tổng hợp Vitamin D qua đó gián tiếp tăng hiệu quả hấp thu và chuyển hóa Canxi. Ngoài ra, không nên bổ sung Canxi vào buổi tối bởi nó sẽ gây khó ngủ, mất ngủ và tăng nguy cơ mắc sỏi thận.

3.4. Bổ sung Canxi kết hợp bổ sung Vitamin D, Vitamin k2 (MK7)

Để tăng hiệu quả chuyển hóa, hấp thụ Canxi tốt hơn, bà bầu nên lựa chọn sản phẩm có thêm thành phần vitamin D3 và MK7. Vitamin D3 giúp hấp thụ Canxi từ ruột vào máu. MK7 giúp vận chuyển Canxi từ máu vào tận xương, đồng thời lấy Canxi khỏi những nơi dư thừa để tránh tình trạng lắng đọng gây xơ vữa động mạch, tim mạch… 

3.5. Tránh bổ sung Canxi cùng với sắt, kẽm

Sắt, kẽm ức chế sự hấp thu Canxi và ngược lại. Do vậy để tăng hiệu quả hấp thụ các loại dưỡng chất này, các bà bầu nên bổ sung chúng vào các khoảng thời gian khác nhau. 

3.6. Không tự ý bổ sung Canxi

Trước bổ sung Canxi bà bầu cần tham khảo ý kiến của bác sỹ để có những tư vấn phù hợp. Không tự ý bổ sung Canxi để tránh những hệ lụy không đáng có. Đặc biệt nên ưu tiên bổ sung những thực phẩm giàu Canxi cho bà bầu qua chế độ ăn uống hàng ngày, sau đó là nhờ sự tư vấn của bác sĩ để sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung Canxi khác cho phù hợp.
Bài viết liên quan: Canxi cho bà bầu loại nào tốt?

Để được chuyên gia tư vấn miễn phí về các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu - Hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn nhé.