Tóm tắt nội dung
1. Vì sao Canxi cần thiết đối với bà bầu và thai nhi?
1.1. Đối với mẹ
- Giúp bà bầu chống loãng xương, xốp xương, xương yếu dễ gãy: Lượng Canxi cung cấp cho thai nhi phát triển được lấy chính từ nguồn Canxi có trong cơ thể mẹ. Khi nguồn cung Canxi từ bên ngoài thiếu hụt, tuyến cận giáp sẽ tăng tiết hormone để giải phóng Canxi từ xương của mẹ để bổ sung cho thai nhi. Thiếu Canxi trong thời gian dài chính là nguyên nhân gây nên tình trạng loãng xương, xốp xương, tiêu xương… ở phụ nữ mang thai.
- Duy trì nhịp tim và các hoạt động chuyển hóa ổn định: Nồng độ Canxi trong máu ổn định giúp trái tim hoạt động một cách nhịp nhàng. Canxi còn có tác dụng tăng tính đàn hồi cho cơ tim giúp hệ tuần hoàn của bà bầu duy trì ở trạng thái bình thường. Bên cạnh đó, Canxi cũng tăng hiệu quả hoạt động trao đổi chất giúp các bà bầu hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi.
- Giảm nguy cơ tiền sản giật ở bà bầu, ngăn ngừa cao huyết áp: Phụ nữ mang thai sau tuần 20 sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc chứng tiền sản giật nguy hiểm. Biểu hiện của chứng bệnh này là huyết áp tăng cao, protein trong nước tiểu ra tăng. Với tác dụng điều hòa huyết áp, Canxi sẽ giảm thiểu nguy cơ tiền sản giật. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các bà bầu nên bổ sung đủ Canxi theo nhu cầu của từng giai đoạn để ngăn ngừa cao huyết áp từ đó giảm nguy cơ tiền sản giật.
1.2. Đối với thai nhi
- Phát triển hệ xương, giúp bé phát triển toàn diện: Canxi là nguyên tố chủ yếu của quá trình hình thành và phát triển hệ xương, răng. Do vậy, để thai nhi phát triển toàn diện thì cung cấp đủ Canxi là điều kiện tiên quyết. Nhu cầu Canxi của thai nhi sẽ tăng dần theo từng giai đoạn phát triển, vì vậy các bà bầu cần chú ý để bổ sung cho phù hợp để tránh những hệ lụy do thiếu hay thừa Canxi gây ra.
- Tham gia hình thành, phát triển hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ vận động, hệ tiêu hóa… Ngoài tác dụng quan trọng với hệ xương, Canxi còn tham gia hình thành và phát triển hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ vận động, hệ tiêu hóa… giúp thai nhi có sự phát triển toàn diện để sẵn sàng chào đời.
2. Các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần cung cấp nhiều protein và Canxi để đáp ứng nhu cầu của thai nhi đang phát triển. Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, pho mát, sữa chua là sự lựa chọn hàng đầu giúp bà bầu bổ sung Canxi.
Thực phẩm từ sữa chứa hai dạng protein chất lượng cao (đạm casein và đạm whey). Bên cạnh đó, sữa là nguồn cung cấp Canxi tốt nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nó cũng bổ sung một lượng lớn các dưỡng chất như vitamin B, magie, kẽm và phốt pho.
Sữa chua, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp có chứa nhiều Canxi hơn hầu hết các sản phẩm từ sữa khác. Một số loại sữa chua còn có các lợi khuẩn probiotic giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của bà bầu khỏe mạnh hơn.
• Quả chà là khô
Chà là là loại quả đặc biệt chứa nhiều dưỡng chất như carbohydrate, kali, magie và sắt tốt cho thai kỳ. Một khẩu phần ăn 100mg quả chà là có thể cung cấp cho bà bầu 39mg Canxi. Chà là được sấy khô và bán tại các đại lý, siêu thị quanh năm nên rất tiện lợi để bà bầu có thể mua và sử dụng.
• Quả cam
Cam có vị ngọt, mát nên được phụ nữ rất ưa chuộng đặc biệt là các bà bầu. Bên cạnh đó, Cam còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như Vitamin C, Sắt, Photpho, Kali, Natri và Canxi. Do vậy, hãy lựa chọn loại quả này để bổ sung Canxi và các khoáng chất trong giai đoạn mang thai.
• Hạnh nhân
Hàm lượng Canxi trong 28 gam hạt hạnh nhân tương đương 1/4 cốc sữa. Do vậy đây là một trong những thực phẩm bổ sung Canxi hiệu quả cho mẹ bầu. Ngoài giàu Canxi, hạnh nhân còn chứa các chất béo không bão hòa đơn giúp bà bầu dễ hấp thụ.
• Đậu phụ
Đây được coi là “thực phẩm vàng” nếu muốn bổ sung Canxi. 100 gam đậu phụ sống cung cấp đến 350 miligam Canxi cho cơ thể. Ngoài ra đậu phụ còn dễ chế biến ra nhiều món ăn ngon giúp kích thích vị giác của bà bầu.
• Cá mòi
92 gam cá mòi cung cấp khoảng 35% nhu cầu Canxi cho người trưởng thành. Đây là thực phẩm giàu Canxi cho bà bầu. Ngoài Canxi, các mòi còn nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho sức khỏe như axit béo Omega-3, vitamin B12, protein…
▪ Bảng thống kê hàm lượng Canxi trong một số thực phẩm
- Phô mai Cottage: Một cốc phô mai (250ml) chứa 138mg Canxi
- Sữa chua: 1 khẩu phần ăn 237ml sữa chua chứa 450mg Canxi
- Sữa tươi: Một cốc sữa tươi (250ml) chứa 300mg Canxi
- Hạnh nhân: ¼ chén hạnh nhân chứa 88mg Canxi
- Rau bina: 1 khẩu phần ăn 100gr rau bina chứa 120mg Canxi.
- Cam: Một khẩu phần 100gr cam cung cấp 40mg Canxi
- Quýt: Một khẩu phần 100gr quýt chứa 37mg Canxi
- Kiwi: Một khẩu phần 100gr kiwi chứa khoảng 34mg Canxi
- Dâu tây: Một khẩu phần 100gr dâu tây chứa 16mg Canxi.
3. Lưu ý cho bà bầu khi bổ sung canxi
3.1. Bổ sung Canxi theo giai đoạn mang bầu
- Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu: nên bổ sung khoảng 800 mg canxi/ngày.
- Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa: nên bổ sung khoảng 1000 mg canxi/ngày.
- Giai đoạn mang thai 3 tháng cuối: nên bổ sung khoảng 1500 mg canxi/ngày.
3.2. Bổ sung theo khả năng hấp thụ Canxi của cơ thể
3.3. Bổ sung Canxi cho bà bầu vào lúc nào trong ngày?
3.4. Bổ sung Canxi kết hợp bổ sung Vitamin D, Vitamin k2 (MK7)
3.5. Tránh bổ sung Canxi cùng với sắt, kẽm
3.6. Không tự ý bổ sung Canxi
Bài viết liên quan: Canxi cho bà bầu loại nào tốt?
Để được chuyên gia tư vấn miễn phí về các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu - Hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn nhé.