1. Bổ sung Canxi như thế nào cho đúng cách?

Canxi hỗ trợ sự phát triển và duy trì khối lượng xương để ngăn ngừa gãy xương liên quan đến loãng xương. Canxi được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, rau xanh lá, ngũ cốc, quả sung, cá xương mềm… Tuy nhiên, ngay cả khi có chế độ ăn uống lành mạnh, một người vẫn có thể không nhận đủ lượng Canxi cần thiết hàng ngày. Vì vậy, bổ sung thực phẩm tăng cường Canxi cho cơ thể trong một số trường hợp là cần thiết.

Làm sao để bổ sung canxi đúng cách?

Canxi nguyên tố là khoáng chất tinh khiết nhất nhưng trong tự nhiên, Canxi thường tồn tại ở các dạng hợp chất khác nhau. Hiện nay trên thị trường có các sản phẩm bổ sung chứa tỷ lệ hợp chất Canxi và Canxi nguyên tố là:

  • Canxi Cacbonat: Chứa 40% Canxi nguyên tố. Loại này thường được dùng phổ biến, tiện lợi và có giá tương đối rẻ. Người dùng nên uống dạng Canxi này trong bữa ăn hoặc sau ăn vì axit dạ dày giúp cơ thể hấp thụ nó tốt hơn.
  • Canxi Citrate: Chứa 21% Canxi nguyên tố. Người dùng có thể uống nó trước hoặc sau ăn. Loại Canxi này hữu ích đối với những người bị bệnh viêm ruột, achlorhydria và một số bệnh rối loạn hấp thu.
  • Canxi Lactate: Chứa 13% Canxi nguyên tố.
  • Canxi Gluconat: Chứa 9% Canxi nguyên tố.

1.1. Mối liên hệ giữa Canxi và vitamin D

Vai trò chính của vitamin D là giúp cơ thể hấp thụ Canxi và duy trì mật độ xương. Đây cũng là lý do các sản phẩm bổ sung Canxi thường được kết hợp với vitamin D. Loại vitamin này thường có sẵn ở 2 dạng: Vitamin D2 và vitamin D3. Tuy nhiên, dạng vitamin D2 có thời gian sử dụng ngắn hơn dạng vitamin D3. Nên các sản phẩm thường ưu tiên bổ sung vitamin D3 nhiều hơn.

Một số loại thực phẩm có chứa một lượng nhỏ vitamin D đó là cá hồi nguyên xương đóng hộp và lòng đỏ trứng. Vitamin D cũng được cơ thể tổng hợp thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Liều lượng vitamin D cho một người dưới 70 tuổi và phụ nữ có thai hoặc cho con bú là 600 IU/ngày. Người già trên 70 tuổi cần 800 IU vitamin D mỗi ngày.

1.2. Mối liên hệ giữa Canxi và Vitamin k2 (MK7)

Vitamin K2 có 2 đồng dạng là MK4 và MK10. Vitamin này giúp chúng ta tránh khỏi bệnh loãng xương, vôi hóa thành động mạch và mô mềm – hậu quả của quá trình lão hóa. 

Vitamin K2 có trong thịt động vật và lợi khuẩn probiotic tốt cho hệ tiêu hóa. Thuốc kháng sinh cản trở sự phát triển bình thường của lợi khuẩn và làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất vitamin K2 trong cơ thể. 

2. Tác dụng phụ và độ an toàn khi bổ sung Canxi

Canxi citrate thường có ít tác dụng phụ hơn so với Canxi Cacbonat. Để hạn chế tác dụng phụ, người uống nên chia nhỏ liều lượng sử dụng trong ngày. Hàm lượng Canxi trong máu cao có thể dẫn đến các vấn đề về thận, vôi hóa các mô mềm và mạch máu, sỏi thận, táo bón. Chính các tác dụng không mong muốn này khiến nhiều người thắc mắc uống Canxi có nóng không?

Lưu ý rằng, các triệu chứng trên có thể là do lượng Canxi dư thừa gây ra. Tuy nhiên, nó cũng có thể là biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư và các vấn đề liên quan đến tuyến giáp. Vì vậy, nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường, tốt nhất bạn nên đi khám tại các trung tâm y tế uy tín để tìm ra nguyên nhân.

2.1. Đối với người trưởng thành

Khi bổ sung canxi cần lưu ý hàm lượng, tránh để thừa canxi

Canxi an toàn tuyệt đối với hầu hết người lớn khi sử dụng thông qua đường uống với liều lượng khuyến cáo (khoảng 1000 – 1200 mg/ngày). Tuy nhiên, Canxi có thể không an toàn khi người sử dụng chúng uống với liều lượng vượt mức cho phép. 

Khi uống Canxi vượt quá mức 2000mg/ngày đối với độ tuổi từ 19 – 50 và từ 51 tuổi trở lên sẽ gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như nồng độ Canxi trong máu cao cùng hội chứng kiềm sữa có thể dẫn đến sỏi thận, suy thận và tử vong. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bổ sung Canxi vượt quá mức cho phép hàng ngày có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim ở người cao tuổi. 

2.2. Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

Canxi an toàn với phụ nữ mang thai và cho con bú khi sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo. Tuy nhiên, nếu bà bầu bổ sung hơn 2500 mg Canxi mỗi ngày có thể gặp các tác dụng phụ ảnh hưởng đến thai nhi. Cụ thể, khi bà bầu dư thừa quá nhiều Canxi, những đứa trẻ được sinh ra sẽ có nồng độ phốt pho trong máu cao, nồng độ hormone tuyến cận giáp thấp, cùng với đó là tăng nguy cơ co giật ở trẻ sơ sinh sau này. 

Để đảm bảo bổ sung đủ lượng Canxi cần thiết, bà bầu hãy chắc chắn tổng lượng Canxi từ nguồn thực phẩm và viên uống bổ sung không vượt quá 1000 – 1200 mg/ngày. 

2.3. Đối với trẻ em

Canxi cũng là thực phẩm bổ sung an toàn đối với hầu hết trẻ em khi dùng với liều lượng được khuyến cáo. Theo đó, trẻ từ 1 – 3 tuổi cần 700 mg/ngày, trẻ 4 – 8 tuổi cần 1000 mg/ngày, trẻ từ 9 – 18 tuổi cần 1300 mg/ngày. 

2.4. Một số tác dụng phụ khác

Người có nồng độ axit dạ dày thấp (achlorhydria) sẽ hấp thụ Canxi ít hơn nếu uống Canxi khi đói. Tuy nhiên, nồng độ axit trong dạ dày thấy lại không ảnh hưởng đến sự hấp thụ Canxi nếu người dùng nó cùng với thức ăn. Vì vậy, những người mắc chứng achlorhydria được khuyến cáo nên uống Canxi trong bữa ăn là tốt nhất.

Canxi có thể làm tăng hoặc giảm nồng độ phốt pho trong máu. Lượng Canxi và phốt pho trong cơ thể cần phải cân bằng. Nếu bổ sung quá nhiều Canxi, khoáng chất này có thể làm mất sự cân bằng đó và gây ra các tác hại không mong muốn. 

Với người bệnh suy giáp, Canxi có thể cản trở việc điều trị thay thế hormone tuyến giáp. Để ngăn chặn điều này, người dùng nên uống tách thuốc Canxi và thuốc điều trị tuyến giáp ít nhất 4 giờ. 

Ngoài ra, việc bổ sung Canxi cũng có thể làm tăng nguy cơ có quá nhiều Canxi trong máu ở những người có chức năng thận kém.

3. Vậy uống canxi có nóng không?

Uống canxi đúng cách sẽ không bị nóng nhé!

Không có bất cứ một tài liệu nghiên cứu, khảo sát và thống kê nào về tác dụng phụ của bổ sung Canxi đề cập đến việc uống Canxi có nóng không. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm uống Canxi không hề gây nóng. Việc bổ sung Canxi ở một số người có thể gây ra tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hóa, do đó nhiều người hiểu lầm rằng, Canxi gây nóng trong. Điều này là sai lầm.

Bổ sung Canxi có gây táo bón hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào việc người dùng lựa chọn sản phẩm bổ sung. Để bổ sung Canxi không gây táo bón và hàng loạt các tác dụng phụ kèm theo, người dùng nên chọn sản phẩm có chứa các thành phần sau:

 Thứ nhất, nên chọn Canxi Cacbonat dạng Nano (Canxi Nano) là các hạt siêu nhỏ giúp giảm liều lượng cần bổ sung nhưng vẫn giúp cơ thể hấp thụ đủ lượng Canxi cần thiết. Các nghiên cứu cho thấy, Canxi Nano có khả năng hấp thụ gấp 200 lần so với Canxi Cacbonat ở dạng thông thường. Vì vậy, nó giúp hạn chế việc lắng đọng, dư thừa Canxi dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, sỏi thận…

Thứ hai, nên chọn viên uống bổ sung Canxi có đồng thời hai dưỡng chất giúp hấp thụ Canxi tối đa là vitamin D3 và MK7 (vitamin K2). Lý do là vitamin D3 giúp hấp thụ Canxi từ thành ruột vào máu nhanh hơn, MK7 giúp vận chuyển Canxi từ máu vào tận xương, đồng thời mang Canxi khỏi những vị trí không cần thiết. Nhờ vậy, sản phẩm chứa các thành phần này rất phù hợp với những người cần bổ sung Canxi nhưng bị táo bón, sỏi thận, xơ vữa động mạch, mạch máu và mô mềm…

Một sản phẩm bổ sung Canxi tối ưu nhất thường chứa thêm một số khoáng chất như kẽm, magie, đồng, boron, silic, mangan, DHA… giúp xương luôn chắc khỏe, dẻo dai, phòng và hỗ trợ điều trị loãng xương, thoái hóa và đau xương khớp…

Lời kết cho vấn đề uống Canxi có nóng không, câu trả lời là: Không. Uống Canxi đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ và các chuyên gia sẽ giúp bạn không gặp những tác dụng phụ đáng tiếc do bổ sung Canxi gây ra.

Phần tiếp theo: Có nên uống canxi cùng với sữa không?

Để được chuyên gia giải đáp miễn phí về uống canxi có nóng không - Hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn nhé.