Hỏi: Bé trái em 3 tuổi. Em cho cháu đi khám thì bác sĩ nói cháu thấp, cần bổ sung thêm dinh dưỡng. Em nghe một người bạn khuyên nên cho con uống thuốc tăng chiều cao. Em băn khoăn không biết có nên sử dụng thuốc tăng chiều cao cho bé 3 tuổi không? Mong bác sĩ tư vấn và cho em biết cần phải làm gì để cho con phát triển chiều cao tối ưu. (Thu Hoài-Nghệ An)
 
Đáp: Mẹ Thu Hoài thân mến!
 
Thực tế hiện nay có rất nhiều sản phẩm thuốc tăng chiều cao được quảng cáo dầm rộ trên mạng, với nguồn gốc xuất xứ khác nhau, hàng nội có, hàng ngoại cũng có và giá thành thì không hề rẻ chút nào. Các bậc cha mẹ khi thấy con mình thấp hơn với các bạn cùng lứa đã lên mạng tìm hiểu và bỏ ra một khoản tiền khá lớn để mua những loại thuốc tăng chiều cao cho con. Nhưng kết quả nhận được lại không như mong muốn.
 
Theo các chuyên gia, hiện nay tại thị trường Việt Nam chưa có loại thuốc nào được chứng minh và kiểm chứng có tác dụng tăng chiều cao là thật hay giả. Do vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi cho con sử dụng. Đặc biệt, đối với bé đang ở tuổi phát triển chiều cao, việc sử dụng những loại thuốc tăng chiều cao cho bé 3 tuổi ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.
 
Tuy nhiên chiều cao của bé phụ thuộc chủ yếu vào gen di truyền, chế độ dinh dưỡng, luyện tập…hàng ngày. Vì thế, để bé phát triển chiều cao một cách tự nhiên, bạn cần tập trung bổ sung dinh dưỡng cho bé là việc làm quan trọng nhất. 3 tuổi này là nền tảng cho hệ xương và các cơ quan trên cơ thể bé phát triển bạn cần chú ý:
 
-Bổ sung một số thực phẩm tăng chiều cao chứa nhiều canxi như sữa, trứng, các loại rau xanh…là rất cần thiết cho hệ xương của bé phát triển.
 
-Tập thể dục hàng ngày cũng là một cách để tác động, thúc đẩy sự phát triển của hệ xương và cơ của bé. Một số môn thể thao tốt cho sự phát triển chiều cao như bơi lội, đu xà, đạp xe, bóng rổ, bóng chuyền,…
 
Bên cạnh đó, bạn có thể cho cháu sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao : bổ sung canxi dưới dạng nano, Vitamin D3 và MK7 giúp phát triển và bảo vệ xương chắc khỏe. Ngoài ra, bé ở độ tuổi này cần được bổ sung các dưỡng chất tăng cường sức đề kháng: Immune Alpha, Sữa non, FOS (chất xơ hòa tan) giảm ốm vặt, hấp thụ các dưỡng chất để cơ thể phát triển toàn diện nhất.
 
Chúc gia đình luôn khỏe mạnh và bé phát triển chiều cao tốt.