Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và khuyến cáo những loại thực phẩm nên thường xuyên sử dụng nếu muốn tăng chiều cao lẫn phát triển trí tuệ. Nguồn dinh dưỡng dồi dào không chỉ có ở các loại thịt, cá, mà còn vô cùng phong phú ở các loại rau, các loại hạt.
Những thực phẩm nên ăn thường xuyên để tăng chiều cao và thông minh  

Cá được coi là thực phẩm các chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên, mặc dù đây không được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao nhất, đây lại là nguồn vitamin D - nguyên tố cần thiết cho sự hấp thụ canxi trong cơ thể, từ đó giúp hệ xương khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên ăn cá cũng giúp cơ thể bổ sung canxi các chất dinh dưỡng khác như đạm, kẽm, sắt, iot và vitamin B12.

Không giống như thịt động vật thường giàu cholesterol - chất béo có hại với cơ thể, thì cá lại là loại thực phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo không bão hòa, lại giàu axit béo omega 3 giúp não bộ phát triển rất tốt.
Bên cạnh đó lượng đạm, kẽm và sắt trong cá không thua kém gì thực phẩm khác như thịt, nhưng cơ thể con người dễ hấp thu hơn.

Với những người không dùng được sữa thì cá chính là thực phẩm chứa nguồn canxi đầy đủ, tốt nhất nên dùng những loại cá nhỏ để ăn được cả xương.

Trứng
Trứng được coi là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất quý báu với hàm lượng dinh dưỡng cao, chính vì thế đây được coi là thực phẩm khuyên dùng cho mọi đối tượng.

Trứng có hai phần là lòng đỏ và lòng trắng, phần lớn các chất béo và calo được chứa trong lòng đỏ, bởi vậy chỉ cần ăn 2 quả trứng là đủ cung cấp lượng calo cho cơ thể cả ngày. Mỗi lòng đỏ trứng chứa 22mg canxi - là nguồn canxi và phospho dồi dào cho cơ thể, góp phần làm cho xương chắc khỏe.  Còn những người muốn giảm cân và vận động cơ bắp chỉ cần ăn lòng trắng trứng sẽ tốt hơn ăn cả lòng đỏ.

Trong khi đó, lòng trắng trứng cũng là nguồn canxi khổng lồ với cơ thể, nhất là đối với phụ nữ, việc thường xuyên sử dụng trứng cũng giúp phái đẹp cải thiện sức khỏe, giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa được hiện tượng xương bị xốp.

Các loại đậu đỗ
Các loại đậu từ lâu vẫn được coi là thực phẩm rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển, điển hình như đậu tương không chỉ chứa hàm lượng protein cao, nguồn lý tưởng cho sự phát triển chiều cao mà còn chứa lượng canxi dồi dào.
Bên cạnh đó, các loại đậu còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan, các chất kháng viêm và vitamin B cao giúp tăng sức khỏe các mạch máu. Trong các loại đậu đỗ, lượng đạm tương đương với trong thịt và gia cầm, nhưng lại thường thiếu một hoặc hai thành phần cơ bản của chất đạm, chính vì thế các chuyên gia vẫn khuyến khích nên sử dụng xen lẫn hai loại đậu, đỗ với nhau để cơ thể được cung cấp lượng đạm hoàn chỉnh.

Các loại hạt
Những loại hạt như hạt bí, hạt dưa, hạt dẻ… tưởng chừng như vụn vặt nhưng giá trị của chúng vô cùng lớn, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mỗi tuần nên dùng vài lần trong các bữa ăn. Bởi các các loại hạt và quả này giàu đạm và các dưỡng chất khác như vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo không no, các axit béo thiết yếu...

Chẳng hạn, lượng axit béo không no trong hạt dưa hấu tương đối dồi dào, nên loại hạt này còn có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa xơ cứng động mạch, rất tốt cho những bệnh nhân huyết áp cao.

Ngoài ra, hạt bí ngô phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Còn hạt lựu thì giúp bảo vệ khớp nhờ các chất dinh dưỡng trong đó có tác dụng thúc đẩy bài tiết dịch khớp giúp bôi trơn các khớp.
 
Thịt
Thịt được coi là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mặc dù ăn nhiều quá cũng không tốt, nhưng không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ, bởi đây là nguồn thực phẩm có chứa nhiều axit amin cần thiết, các chất béo, chất khoáng, vitamin, giàu đạm, sắt dễ hấp thu đối với cơ thể con người, đồng thời cũng là nguồn cung cấp kẽm dồi dào.

Trong các loại thịt thì thịt gà được xem là thực phẩm chứa lượng protein cao nhất, trong khi khoa học đã chứng minh tất cả các thực phẩm giàu protein đều có lợi cho sự phát triển cơ bắp và xương, giúp tăng trưởng chiều cao.

Giá trị dinh dưỡng trong thịt gà được các chuyên gia thống kê bao gồm các vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt mà cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa. Đây cũng là những vi chất không thể thiếu trong sự phát triển chiều cao của trẻ.
Trên đây là những loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên nên sử dụng thường xuyên để tăng chiều cao cũng như giúp trẻ phát triển toàn diện.